Bán đảo Triều Tiên: Ông Moon bất ngờ gặp ông Kim lần thứ hai trong vòng 1 tháng

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã bất ngờ có cuộc gặp gỡ thứ hai với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày hôm nay (26/5). Đây là cuộc gặp thượng đỉnh Triều – Hàn lần thứ hai chỉ trong vòng một tháng, điều chưa từng có tiền lệ.
Tổng thống Hàn Quốc và lãnh đạo Triều Tiên bất ngờ gặp mặt trong chiều ngày 26/5.Nguồn: Reuters

Hãng tin Channel News Asia trích nguồn tin từ Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết, ông Moon và ông Kim đã gặp gỡ tại khu vực phía bắc Bàn Môn Điếm trong chiều nay để trao đổi các quan điểm mở đường cho hội nghị thượng đỉnh có thể diễn ra giữa Triều Tiên và Hàn Quốc trong thời gian tới.

“Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi quan điểm và thảo luận các phương thức để thực hiện Tuyên bố Panmunjom (Bàn Môn Điếm) và đảm bảo một hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều thành công nếu diễn ra”, Nhà Xanh tuyên bố trong một thông báo.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cũng cho biết thêm, chi tiết của cuộc thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo Triều – Hàn sẽ được công bố vào sáng Chủ nhật (27/4).

Gặp hay không gặp?

Cuộc gặp bất ngờ giữa ông Kim và ông Moon diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 24/5 tuyên bố hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 với lãnh đạo Triều Tiên tại Singapore. Ông Trump cho rằng chế độ Triều Tiên đã thể hiện thái độ “thù địch” và cảnh báo Bình Nhưỡng trước “những hành động ngu ngốc và liều lĩnh”.

Trong lá thư gửi cho ông Kim, ông Trump viết rằng ông sẽ không tham dự cuộc gặp thượng đỉnh bởi Triều Tiên đã “phá vỡ những lời hứa”.

Tuần trước, Bình Nhưỡng đã không tham dự một cuộc gặp với Washington để bàn về các vấn đề chuẩn bị hậu cần cho hội nghị thượng đỉnh.

Ngay lập tức, Triều Tiên đáp lại bằng thái độ mềm mỏng khi cho rằng quyết định của ông Trump là “rất đáng tiếc”, song Bình Nhưỡng cũng tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Washington vào bất kỳ lúc nào.

Tuy nhiên, chỉ sau đó một ngày, Tổng thống Mỹ lại khiến cả thế giới “chóng mặt” khi cho rằng Triều Tiên đã thể hiện được thiện chí và vì vậy cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều vẫn có thể được cứu vãn.

 

TIN LIÊN QUAN

Tuệ Minh (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều