Bán đảo Triều Tiên vẫn chưa hết nóng, lãnh đạo Trung Quốc - Philippines điện đàm

Minh Thu (lược dịch)

Sau hội nghị thượng đỉnh ASEAN, hai nhà lãnh đạo Trung Quốc và Philippines đã tiến hành điện đàm để thảo luận về sự phát triển và nhiều vấn đề trong khu vực trong đó có tình hình căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên.

"Về phần mình, Tổng thống Rodrigo Duterte đã chia sẻ quan điểm của Philippines trước các vấn đề nóng hiện nay đặc biệt là những diễn biến ở bán đảo Triều Tiên. Ông Duterte nhấn mạnh tầm quan trọng của Trung Quốc trong việc thúc đẩy hòa bình ở bán đảo Triều Tiên", Nikkei Asian Review dẫn lời Bộ Ngoại giao Philippines.

Hồi tuần trước, Tổng thống Duterte cũng nhấn mạnh Trung Quốc có thể kiềm chế Triều Tiên sau khi những vụ phóng thử tên lửa của Bình Nhưỡng gây căng thẳng cho khu vực. Tuy nhiên, tầm bắn của những tên lửa này chưa thể trở thành mối đe dọa với Mỹ.

Bán đảo Triều Tiên vẫn chưa hết nóng, lãnh đạo Trung Quốc - Philippines điện đàm - ảnh 1
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình gặp mặt hồi năm 2016. 

Cuối tuần qua, ông Duterte cũng đã điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump và thảo luận về vấn đề Triều Tiên. Trước khi tiến hành điện đàm, chia sẻ với giới báo chí, ông Duterte cho biết ông sẽ nhắc nhở Tổng thống Trump thận trọng trong quá trình giải quyết căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên.

Cuộc điện đàm giữa nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và ông Duterte cũng đã nhắc lại vai trò chủ tịch của Tổng thống Philippines trong hội nghị thượng đỉnh ASEAN hôm 29/4.

"Với vai trò chủ tịch hội nghị ASEAN, ông Duterte đã thảo luận và đồng thuận với các biện pháp nhằm thúc đẩy tính thống nhất, tập trung và bền vững của ASEAN cũng như các cam kết của ASEAN trong việc tiếp tục thúc đẩy nền hòa bình và ổn định ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương", Bộ Ngoại giao Philippines nhấn mạnh.

Trước đó, tuyên bố của ông Duterte sau hội nghị ASEAN cũng nhấn mạnh việc cải thiện quan hệ giữa các nước ASEAN với Trung Quốc. Tuy nhiên, tuyên bố này lại không nhắc tới những vấn đề nóng từng được đưa ra thảo luận trong các cuộc họp trước đây như hành động "cải tạo và quân sự hóa" ở Biển Đông, nơi Bắc Kinh đã trái phép xây 7 hòn đảo nhân tạo và triển khai vũ khí ra những khu vực này.

Cuộc điện đàm giữa ông Tập và ông Duterte diễn ra trước thời điểm Tổng thống Philippines tham gia hội thảo Hợp tác quốc tế trong sáng kiến Một vành đai, một con đường, diễn ra từ ngày 14 – 15/5 ở Trung Quốc. Sự có mặt của ông Duterte cho thấy, quyết tâm của Philippines trong việc thắt chặt quan hệ với Trung Quốc cũng như trở thành quốc gia hậu thuẫn cho tham vọng mở rộng tầm ảnh hưởng trong khu vực của Trung Quốc thông qua các dự án phát triển cơ sở hạ tầng. 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet