Bàn giao hoàn thiện công trình Cung hữu nghị Việt - Trung

Sau một năm hoạt động thử nghiệm, công trình Cung hữu nghị Việt - Trung tại Hà Nội đã đạt yêu cầu và được bàn giao để trở thành công trình tiêu biểu tượng trưng cho tình hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.

Chiều 21/11, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) phối hợp Ban Quản lý Dự án xây dựng Cung hữu nghị Việt - Trung tổ chức Lễ bàn giao sau bảo hành công trình Cung hữu nghị Việt - Trung.

Nhận được sự quan tâm, chỉ đạo thực hiện của Chính phủ, các Bộ, ngành và lãnh đạo VUFO, đây là công trình đặc biệt mang ý nghĩa chính trị - ngoại giao quan trọng do Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc tặng Việt Nam.

Tại buổi lễ, đại diện 5 đơn vị tham gia xây dựng Cung hữu nghị Việt - Trung đã ký Biên bản bàn giao sau bảo hành công trình dưới sự chứng kiến của Phó Chủ tịch phụ trách VUFO Đôn Tuấn Phong và Tham tán Công sứ Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam Doãn Hải Hồng.

Đại biểu hai nước chụp ảnh lưu niệm tại Lễ bàn giao. (Ảnh: T.P)

Phát biểu tại đây, ông Đôn Tuấn Phong nhấn mạnh, Dự án xây dựng Cung hữu nghị Việt - Trung là dự án viện trợ không hoàn lại của Chính phủ hai nước Việt Nam và Trung Quốc. Cung hữu nghị Việt - Trung là công trình hợp tác có ý nghĩa hết sức quan trọng giữa Trung Quốc và Việt Nam, trong đó Chính phủ và nhân dân Trung Quốc thực hiện phần xây dựng, phía Việt Nam đóng góp diện tích đất xây dựng và các công trình hạ tầng đi kèm.

Ngày 9/10/2004, Thủ tướng hai nước đã đặt cột mốc xây dựng dự án Cung hữu nghị Việt - Trung. Công trình chính thức khởi công ngày 4/3/2015. Đến tháng 11/2017, công trình đã được hoàn thành với thời gian thực hiện đúng tiến độ trong vòng 27 tháng. Ngày 12/11/2017, công trình đã được khánh thành dưới sự chứng kiến của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. 

Phó Chủ tịch VUFO đánh giá, việc hoàn thành Cung hữu nghị Việt - Trung và vận hành thử nghiệm đạt hiệu quả là nỗ lực rất lớn của các bên liên quan, đặc biệt là các đơn vị thi công, thiết kế, giám sát và Ban Quản lý dự án xây dựng. Từ đây, công trình sẽ là địa điểm tổ chức các sự kiện chính trị, đối ngoại, giao lưu văn hóa nghệ thuật và là điểm đến cho công chúng Việt Nam và Trung Quốc muốn tìm hiểu đất nước, con người và văn hóa hai nước.

Cung hữu nghị Việt - Trung là công trình hợp tác có ý nghĩa hết sức quan trọng giữa Trung Quốc và Việt Nam.

Tại buổi lễ, đại diện nhà thầu Trung Quốc, ông Trần Chí - Bí thư Đảng ủy Ban Công trình quốc tế, Giám đốc Dự án, Công ty TNHH Tập đoàn đầu tư xây dựng Vân Nam đã cảm ơn các đơn vị thuộc VUFO, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, Ban Quản lý dự án xây dựng Cung hữu nghị Việt - Trung đã hỗ trợ tối đa, thúc đẩy công tác trao đổi kỹ thuật, điều động cán bộ, giám sát, thi công an toàn, đảm bảo chất lượng theo đúng tinh thần hợp tác giữa các bên. Ông Trần Chí mong rằng, công trình Cung hữu nghị Việt - Trung sẽ trở thành nhịp cầu hữu nghị, biểu tượng trường tồn cho tình hữu nghị hai nước Việt Nam - Trung Quốc.

Dịp này, ba công ty xây dựng của Trung Quốc đã vinh dự được nhận Bằng khen của Đoàn Chủ tịch VUFO; 8 chuyên gia xây dựng được nhận Kỷ niệm chương “Vì hòa bình và hữu nghị giữa các dân tộc” nhằm ghi nhận những nỗ lực của các cá nhân và đơn vị trong quá trình thi công xây dựng công trình có ý nghĩa quan trọng trong hợp tác hữu nghị giữa hai nước.

Theo baoquocte
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều