Bản Poọng - Mường Lát dần hồi sinh sau cơn lũ dữ

Sau cơn lũ quét vào tháng 8/2018, bản Poọng, xã Tam Chung (huyện Mường Lát, Thanh Hóa) bị thiệt hại nặng nề. Giờ đây, người dân cùng chính quyền các cấp đang khẩn trương khắc phục, dựng những ngôi nhà mới tại khu TĐC để kịp thời đón Tết Nguyên đán 2019.

Bà con bản Poọng đang khẩn trương dựng những ngôi nhà mới kịp đón Tết.

Hồi sinh sau cơn lũ quét kinh hoàng

Người Thái ở bản Poọng, xã Tam Chung (huyện biên giới Mường Lát, Thanh Hóa) chưa ai có thể quên được buổi sáng kinh hoàng 30/8/2018.

Sau khi trên địa bàn xảy ra mưa lớn nhiều ngày trước đó, sáng 30/8, người dân bỗng nghe tiếng đất đá ầm ầm từ trên lăn xuống. Lúc đó, mọi người chỉ kịp hô hoán nhau chạy lũ mà không kịp mang theo thứ gì.

Sau trận lũ quét kinh hoàng này, cả bản gần như bị xóa sổ và ngập sâu trong bùn đất.

4 tháng sau khi cơn lũ quét đi qua khiến 34 ngôi nhà bị cuốn trôi, vùi lấp hoàn toàn, 16 ngôi nhà bị nghiêng và hư hỏng, nhiều tài sản của bà con dân bản bị cuốn trôi, hiện bà con nơi đây đang từng ngày tái thiết lại bản làng.

Bà con dân bản Poọng vẫn chưa thể quên được trận lũ quét kinh hoàng vào tháng 8/2018

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, PV Infonet đã ngược quảng đường gần 300km từ thành phố Thanh Hóa lên bản Poọng để ghi nhận những đổi thay của bản làng sau cơn lũ dữ.

Ngay từ đường đi vào bản là hàng loạt băng rôn, khẩu hiệu đỏ rực thể hiện quyết tâm của chính quyền địa phương và bà con khắc phục hậu quả thiên tai, dựng nhà, làm nương không để đất hoang hóa.... Và đi vào bản, mặc  dù trước mắt chúng tôi vẫn còn những hình ảnh hoang  tàn và đổ nát do trận lũ quét để lại, tuy nhiên, cách đó không xa là một khu đất bằng phẳng với hàng chục môi nhà mới mọc lên san sát nhau, cây cối xanh tươi đâm chồi nảy lộc đón một mùa Xuân mới.

Chính quyền và bà con dân bản quyết tâm khắc phục trận lũ quét vừa qua

Anh Lò Quốc Tính - Trưởng bản Poọng cho biết: “Toàn bản có 89 hộ dân (99% là người Thái) nhưng có 34 hộ dân bị vùi lấp, đổ sập hoàn toàn trong trận lũ quét. Nhưng được sự quan tâm của các cấp chính quyền, hỗ trợ của các tổ chức doanh nghiệp cuộc sống nhân dân đang từng ngày ổn định để xây dựng nhà cửa, ruộng nương sản xuất”.

Theo chị Ngân Thị Chung (bản Poọng): “Khi lũ quét đi qua gia đình tôi bị cuốn trôi mất nhà và tất cả tài sản. Nhưng được sự quan tâm của các cấp, các ngành gia đình tôi được hỗ trợ 75 triệu đồng và được chia một khu đất bằng phẳng để dựng nhà mới nhằm ổn định cuộc sống”.

Những ngôi nhà mới đã được dựng lên ở bản Poọng.

Trước đó, trong chuyến thăm bản Poọng sau trận lũ quét lịch sử, ông Phạm Minh Chính - Trưởng Ban tổ chức Trung ương đã yêu cầu UBND tỉnh Thanh Hóa, UBND huyện Mường Lát và xã Tam Chung phải nghiên cứu quỹ đất ở để đảm bảo an toàn cho người dân, phải đảm bảo an toàn của dân lên hàng đầu, phải lo cho người dân có chỗ ở để an cư, lập nghiệp, cũng như ổn định về nhà ở trước mắt đến lâu dài.

Hai khu đất TĐC được thành lập để dựng nhà cho các hộ bị ảnh hưởng từ cơn lũ.

Xây dựng khu TĐC mới để bà con đón Tết

Sau khi trận lũ quét xảy ra, các cấp các ngành địa phương đã cùng nhau hỗ trợ nơi ăn, chốn ở cũng như tìm khu đất TĐC để bà con có thể dựng nhà an cư, lập nghiệp.

Để có khu TĐC mới, chính quyền địa phương phải tái thiết khu TĐC cạnh dãy núi Nà Thắn, cách khu đất cũ khoảng 1,5km với diện tích rộng khoảng 3ha chia cho 66 hộ dân và được chia làm 2 khu vực nhà sàn truyền thống, nhà xây và nhà lắp ghép.

Nỗ lực dựng nhà để đón tết.

Vừa cùng với những người thợ cưa, đục để dựng nhà mới, anh Lục Minh Quý vừa cho biết: “Khu tái d định cư mới bằng phẳng, rộng rãi, đường cũng đẹp nữa, điều kiện khá tốt nên giờ gia đình tôi chỉ cần nhanh chóng làm các công việc cần thiết để có thể dựng ngôi nhà mới đón Tết”.

Khu trường mới cũng được xây dựng hiện đang hoàn thiện phục vụ các em học sinh có lớp học.

Có mặt tại khu đất TĐC mới, chúng tôi thấy có hàng chục ngôi nhà mới đã được dựng lên, nhiều ngôi nhà khác đang trong quá trình hoàn thiện để chuẩn bị đón Tết, khu trường học mới cũng được xây dựng cho các em nhỏ đến trường, đường giao thông đi lại thuận tiện...

Ông Hà Văn Khố đang dọn dẹp để chuẩn bị đón tết.

Đang loay hoay lau dọn đồ dùng để chuẩn bị đón năm mới, ông Hà Văn Khố chia sẻ: “Từ khi bùn đất vùi lấp gần hết bản, gia đình tôi sang đây được nhà nước và các nhà tài trợ hỗ trợ tiền để dựng lại nhà, đồ dùng sinh hoạt cũng được hỗ trợ đủ dùng, gạo ăn cũng được hỗ trợ đầy đủ để đón Tết”.

Việc ổn định cuộc sống và xây dựng nhà cho nhân dân là vấn đề cấp bách.

Ông Cao Văn Cường - Chủ tịch UBND huyện Mường Lát (Thanh Hóa) cho biết: “Hiện tại việc xây dựng nhà ở khu TĐC và ổn định đời sống nhân dân đối với huyện là việc làm hết sức cần thiết và cấp bách, phải được ưu tiên hàng đầu”.

Trong khi chờ đợi dựng nhà mới người dân đang phải ở tạm trong chiếc lều bên cạnh khu TĐC.

Hiện tại, do đất nông nghiệp gần như bị vùi lấp hoàn toàn, chính quyền địa phương và nhân dân đang tìm hướng giải quyết, khắc phục cũng như chuyển đổi kinh tế cây trồng.

Những ngôi nhà mới sắp hoàn thành để đón tết.
Người dân đang lát sàn nhà.
Sau mỗi ngày làm việc mệt mỏi mọi người trong bản lại rủ nhau tham gia thể thao.

Gạt đi đau thương, giờ đây người dân bản Poọng đang nỗ lực từng ngày tập trung khắc phục hậu quả và dựng những căn nhà mới để kịp đón một cái Tết cổ truyền của dân tộc với nhiều niềm vui và hạnh phúc mới.

TIN LIÊN QUAN
Trần Nghị - Hải Dương
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều