Bắn rơi máy bay Mỹ, Iran muốn gửi thông điệp gì?

Thiếu tướng Hossein Salami, Tổng tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) mới đây đã phát biểu rằng lý do Iran bắn rơi máy bay không người lái của Mỹ là nhằm gửi đi “thông điệp rõ ràng” cho Washington.

“Việc chúng tôi bắn rơi máy bay không người lái Mỹ là một thông điệp rõ ràng dành cho Mỹ”, ông Salami trả lời phỏng vấn trên truyền hình. Ông cũng cảnh báo rằng Tehran sẽ “phản ứng mạnh mẽ” đối với bất kỳ hành vi gây hấn nào. “Iran không muốn có chiến tranh với bất kỳ đất nước nào, nhưng chúng tôi hoàn toàn sẵn sàng bảo vệ Iran”, ông nói thêm.

Iran bắn rơi máy bay không người lái Mỹ để gửi đi một "thông điệp rõ ràng".

Trước đó, IRGC cho biết họ đã bắn rơi một máy bay không người lái mà họ khẳng định là RQ-4 Global Hawk khi nó bay qua tỉnh Hormuzgan ở miền nam Iran. Phía Mỹ vẫn chưa đưa ra tuyên bố chính thức, song một quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ rằng Iran đúng là đã bắn rơi máy bay không người lái của Mỹ, nhưng đây là máy bay MQ-4C Triton và nó rơi ở không phận quốc tế.

Loạt sự kiện này diễn ra chỉ vài ngày sau khi hai tàu chở dầu bị tấn công ở Vịnh Oman, gần eo biển Hormuz của Iran. Washington nhanh chóng cáo buộc Tehran gây ra vụ việc nhưng Tehran nhanh chóng bác bỏ.

Sau đó, Lầu Năm Góc phê duyệt quyết định triển khai thêm 1.000 binh lính tới Trung Đông, sau khi đã đưa một nhóm tác chiến tàu sân bay và một số máy bay ném bom chiến lược. Tuy nhiên người đứng đầu IRGC cho biết Iran có một loại thiết bị có thể “điều hướng một tên lửa đạn đạo” và có thể gây tổn hại lớn cho tàu sân bay Mỹ.

Quan hệ giữa Mỹ và Iran đã đi xuống kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào tháng 5 năm ngoái, với lý do rằng thỏa thuận này không ngăn được chương trình tên lửa cũng như các hoạt động tài trợ khủng bố được cho là do nước này thực hiện ở Trung Đông. Mỹ cũng áp dụng chiến lược gây sức ép đối với Iran nhưng đến nay các hình thức này tỏ ra chưa hiệu quả.

Tháng trước, Iran tuyên bố ngừng giới hạn làm giàu uranium và ngừng thực hiện các cam kết của mình trong thỏa thuận nếu các quốc gia đã ký vào văn bản này không bảo vệ Iran trước những hình thức trừng phạt của Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều