Bạn sẽ có lợi gì nếu tích cực dậy sớm?

Khoa học đã chứng minh rằng thức dậy sớm có thể có rất nhiều tác động tích cực không chỉ về mặt sức khoẻ mà cả về trạng thái cảm xúc của bạn. Một số lời khuyên dưới đây giúp bạn thay đổi tích cực cho việc dậy sớm.

Các nhà khoa học nhận thấy rằng những người thức dậy sớm có được giấc ngủ ban đêm tốt hơn những người khác. Những người thích ngủ dậy muộn có nhiều khả năng bị rối loạn giấc ngủ. Bên cạnh đó, cơ thể của họ không thực sự tốt ngay cả khi họ ở trên giường lâu hơn những người thức dậy sớm.
Dậy sớm có rất nhiều lợi íchBạn có tinh thần tốt
Bạn nên rèn luyện bản thân để thức dậy ngay khi nghe tiếng đồng hồ báo thức thay vì đặt lại nó nhiều lần. Đặt đồng hồ báo thức liên tục không cho phép bạn ngủ lâu hơn, điều này chỉ làm gián đoạn chu kỳ giấc ngủ. Cuối cùng, bạn sẽ không tỉnh táo và tiếp tục cảm thấy buồn ngủ cho đến hết ngày.
Thói quen đặt lại đồng hồ báo thức của bạn không chỉ phá vỡ chu kỳ giấc ngủ của bạn mà còn ảnh hưởng đến sự trao đổi chất và dẫn đến béo phì. Thay vì nằm trên giường, bạn nên dậy sớm để có được thân hình hoàn hảo.
Các nghiên cứu khoa học cho thấy hầu hết mọi người đều cố làm xong việc vào buổi tối và đi ngủ muộn. Tuy nhiên, những người dành thời gian ban đêm cho giấc ngủ và dậy sớm để làm việc cho thấy sức khoẻ thể chất và chất lượng công việc cũng tốt hơn, Nếu bạn rèn luyện bản thân để thức dậy sớm, bạn sẽ có thể nhận được rất nhiều lợi ích.

Bạn sẽ có thêm động lực để học tập
Không ai có động lực học tập và làm việc tốt hơn những người thức dậy sớm. Nghiên cứu khoa học chứng minh điều đó. Bằng cách thức dậy sớm, bạn có đủ thời gian để sẵn sàng cho công việc, xác định các mục tiêu cần làm và hiểu nhiệm vụ của mình là gì.

Học tập dễ dàng hơn
Những người thức dậy sớm cho thấy kết quả tốt hơn trong khi học tập. Các nhà khoa học giải thích rằng vì bạn thức dậy sớm, bạn dễ dàng đi học hoặc làm việc đúng giờ hơn. Bạn lo lắng về những thứ khác ít hơn và có thể dễ dàng học tập và nghiên cứu.

Nó dẫn đến thói quen tốt hơn

Các nghiên cứu cho thấy rằng thức dậy muộn thường do những thói quen xấu khác nhau. Đi ngủ sớm và thức dậy sớm không chỉ cho giúp bạn tránh những hoạt động không lành mạnh và những cám dỗ đi kèm với nó, mà còn giúp bạn có cuộc sống tốt hơn.

Bạn sẽ hạnh phúc hơn
Trạng thái tâm lý và hạnh phúc của một người phụ thuộc vào thời điểm họ bắt đầu ngày mới. Theo các nghiên cứu, những người thức dậy sớm có trạng thái cảm xúc ổn định hơn. Những người đi ngủ muộn và thức dậy vào buổi trưa có tâm trạng thay đổi và trầm cảm thường xuyên hơn.

Dưới đây là một số nguyên tắc cơ bản hữu ích để cải thiện số lượng giấc ngủ của bạn và giúp bạn thức dậy sáng sớm một cách dễ dàng.

1. Không ăn vài giờ trước khi đi ngủ

Không nên ăn sau 7 giờ tối, đồng thời tránh uống cafe, trà đen. Nếu bạn ăn trước khi đi ngủ, năng lượng tăng thêm sẽ cần cho hệ thống tiêu hóa của bạn, chất lượng giấc ngủ của bạn sẽ giảm đi và bạn sẽ thức dậy mệt mỏi vào buổi sáng hôm sau.

2. Giữ cho trí óc thoải mái trước khi đi ngủ

Bạn nên có một thói quen nghỉ ngơi 20-30 phút trước khi đi ngủ, không làm việc hoặc xem TV trước khi đi ngủ. Nếu bạn làm thế, đầu óc của bạn vẫn tiếp tục hoạt động, nó sẽ làm bạn khó ngủ, giấc ngủ của bạn sẽ không sâu và thoải mái nhất có thể và bạn sẽ mệt mỏi vào ngày hôm sau.

3. Vận động nhẹ

Khi bạn đã ra khỏi giường, nhưng bạn vẫn chưa hòan toàn tỉnh táo. Hãy thử mở cửa sổ và hít sâu không khí trong lành từ 5-10 lần, bạn nên vận động nhẹ ít nhất 10-15p để oxi tràn đầy cơ thể bạn, và sẵn sàng cho một ngày mới.

4. Chế độ dinh dưỡng của bạn phải khỏe mạnh và cân bằng

Chất lượng dinh dưỡng của bạn càng cao, năng lượng bạn nhân được càng nhiều và giấc ngủ bạn cần sẽ ít đi.

Bạn nên ăn nhiều trái cây và rau, uống đủ nước. Tránh thức uống có cồn, thức ăn nhanh, đồ ăn ướp muối, quá nhiều cà phê hoặc trà đen… Giảm lượng tiêu thụ đường của bạn, axit béo bão hòa.

Theo thieunien.vn

TIN LIÊN QUAN
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều