Bán tên lửa chống đạn đạo cho Nhật, Mỹ lại "chọc giận" Triều Tiên

Hôm 9/1, chính phủ Mỹ đã chấp thuận bán các tên lửa chống đạn đạo cho Nhật Bản nhằm giúp Tokyo tăng khả năng đối phó trước mối đe dọa ngày càng lớn từ lực lượng tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Thông tin trên được đưa ra giữa lúc Hàn Quốc và Triều Tiên tiến hành đối thoại lần đầu tiên sau hơn 2 năm nhằm tìm hướng giải quyết cho cuộc khủng hoảng liên quan tới chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Trong năm 2017, Triều Tiên đã vài lần phóng tên lửa về phía lãnh thổ Nhật Bản, khiến giới chức Tokyo không khỏi lo lắng về mối đe dọa từ Bình Nhưỡng. Các vụ phóng thử tên lửa liên tiếp cũng như vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế. Đây là lý do Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc liên tiếp tăng cường lệnh trừng phạt với Triều Tiên.

Triều Tiên in hình ảnh tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15 lên các con tem. 

Reuters đưa tin hôm 9/1, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đề nghị Quốc hội thông qua thương vụ trị giá 133 triệu USD để bán 4 tên lửa chống tên lửa đạn đạo và các thiết bị đi kèm, có thể  phóng từ tàu khu trục hoạt động trên biển hoặc từ đất liền cho Nhật Bản.

Theo một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, các tên lửa chống tên lửa đạn đạo được Mỹ bán cho Nhật do hai tập đoàn là Raytheon Co và BAE Systems sản xuất nằm trong “lời cam kết của Tổng thống Donald Trump về việc tăng cường khả năng phòng vệ cho các đồng minh trong bối cảnh phải đối mặt với mối đe dọa từ các hành động khiêu khích từ Triều Tiên”.

Trước đó, hồi tháng 12/2017, Nhật Bản đã chính thức quyết định mở rộng các hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo bằng các trạm radar Aegis trên đất liền và các tên lửa đánh chặn do Mỹ sản xuất.

Theo tuyên bố từ Lầu Năm Góc, trong cuộc điện đàm hôm 8/1, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jame Mattis và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cũng đã lên án các hành động vi phạm và khiêu khích từ phía Triều Tiên.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Cách ứng phó say caffein

Cách ứng phó say caffein

Caffein được tìm thấy trong một số loại thực vật bao gồm cà phê, lá chè và cacao. Nó được tiêu...

Đọc nhiều