Bán tháo, chủ đầu tư vẫn lãi to?

Ở thời gian trước đầu tư bất động sản (BĐS) được coi là siêu lợi nhuận, mỗi m2 có thể đem lợi về lợi nhuận gấp 2, gấp 3. Sau cú giảm giá 20- 35%, liệu các chủ đầu tư có thực sự lỗ như họ công bố?

Bán tháo, chủ đầu tư vẫn lãi to?

Ở thời gian trước đầu tư bất động sản (BĐS) được coi là siêu lợi nhuận, mỗi m2 có thể đem lợi về lợi nhuận gấp 2, gấp 3. Sau cú giảm giá 20- 35%, liệu các chủ đầu tư có thực sự lỗ như họ công bố?

Bán tháo, chủ đầu tư vẫn lãi to?

Dự án Petro Vietnam Landmark

Ai được mua nhà giá rẻ?

Công bố giảm giá 35% đối với căn hộ trung cấp Petro Vietnam Landmark, Petro Vietnam Land (PVL) kéo giá giảm từ 23,8 triệu đồng/m2 xuống còn 15,5 triệu đồng/m2 cho 85 căn hộ.

Nằm ngay tại Tiểu khu 7 của Khu đô thị mới An Phú - An Khánh (quận 2) việc kéo giá xuống sâu của PVL đã đánh động tới nhiều dự án căn hộ cùng phân khúc trong khu vực. Thời điểm hầm Thủ Thiêm được thông xe (ngày 20.11) đang đến rất gần, chủ đầu tư địa ốc khu vực bờ đông sông Sài Gòn đang hồ hởi chờ ngày thị trường bừng sáng.

Tuy vậy thông tin PVL bán tháo dự án như một gáo nước lạnh dội lên mọi hi vọng của thị trường BĐS trong khu vực. Bởi lẽ, giá bán của dự án này đã kéo sâu xuống còn phân nửa so với các dự án còn lại.

Sau khi tiếp nhận thông tin này nhiều người dân có nhu cầu thực sự về nhà ở cũng bắt đầu lùng sục hi vọng nhu cầu của mình sẽ được đáp ứng. Chị Ngọc Ánh ở Phú Nhuận chia sẻ: “Giá căn hộ trung cấp chỉ còn 15,5 triệu đồng, tôi nhanh chóng đăng ký mua, tuy vậy chủ dự án cho biết giá bán này chỉ dành cho khách hàng mua sỉ.”

Nhân viên một sàn giao dịch trên đường Trần Não, Q2 cho biết: “Sau khi thông tin về dự án PVL đang bán với giá thấp thì tại đây tiếp rất nhiều khách hàng hỏi về thông tin dự án này. Một ngày không dưới 10 lượt khách vào hỏi về việc còn dự án nào đang được bán với giá 15,5 triệu/m2 hay không? Hiệu ứng PVL được lan rộng đang tác động đến nhiều dự án khác trong khu vực”.

Ở thời điểm mà giá thị trường bất động sản khu vực Đông Sài Gòn đang có xu hướng tăng nhẹ thì việc giảm giá căn hộ của PVL tạo nên một cú sốc tương đối cho thị trường.

Tuy nhiên nguy cơ gom hàng giá thấp ở thời điểm mà thông tin thông xe hầm Thủ Thiêm đang là đòn bẩy cho thị trường bất động sản khu vực là điều có thể xảy ra.

Chủ đầu tư có lỗ?

Bên cạnh PVL thì vẫn còn một số chủ đầu tư khác giảm giá dự án của mình với khoảng cách lớn. Việc dự án căn hộ An Tiến ở huyện Nhà Bè đang giảm giá khoảng 20% cũng làm nhiều người sở hữu căn hộ này hoang mang.

Thực chất, trong bối cảnh không bán được hàng, khó tiếp cận vốn vay, nhiều doanh nghiệp đang khó khăn về vốn nên buộc phải tìm mọi chiến thuật để đẩy hàng. Chủ đầu tư càng chạy nhanh trong cuộc đua bán tháo sẽ càng về đích sớm. Cắt lỗ là giải pháp an toàn nhất trong điều kiện địa ốc đang ảm đạm như hiện nay.

Theo ông Đặng Hùng Võ, Nguyên thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường, chưa có gì chắc chắn là các chủ đầu tư chịu lỗ khi bán tháo các dự án căn hộ.

Thời gian trước, đầu tư BĐS được coi là siêu lợi nhuận, theo tính toán thì mỗi m2 có thể đem về lợi nhuận gấp 2, gấp 3 cho chủ đầu tư. Vì vậy, giảm giá vài chục phần trăm chưa thể khiến các chủ đầu tư lỗ. Trường hợp điển hình là PVL, công ty này có lỗ đến 70 tỷ đồng như công bố, trong khi với mức giá 19,9 triệu đồng/m2 vào tháng 4/2011, công ty này vẫn cho là còn có lời?

Việt Lê

loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều