“Bánh xe tri thức” giai đoạn 2 giúp cho 7.000 học sinh tiếp cận nguồn học liệu

Quỹ Quốc tế Singapore (SIF) phối hợp với Công ty TNHH Keppel Land và Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM đang tăng cường các nỗ lực mang đến cho trẻ em và các bạn trẻ Việt Nam niềm vui đọc sách và học tập liên văn hóa.

Tại lễ khai mạc giai đoạn 2 “Bánh xe tri thức” diễn ra tại TP.HCM ngày 29/3 vừa qua, các bên kỳ vọng mối quan hệ hợp tác trong khuôn khổ dự án kéo dài 3 năm này sẽ đem lại những tác động tích cực cho hơn 7.000 học sinh đến năm 2020.

“Bánh xe tri thức” là một chương trình mang dấu ấn đặc biệt của SIF giúp các em học sinh tiếp cận với nguồn học liệu gồm sách, mạng internet và thiết bị đa phương tiện dưới hình thức thư viện lưu động luân phiên ghé thăm những trường tham gia chương trình.

Không chỉ nâng cao văn hóa đọc và học tập, chương trình “Bánh xe tri thức” là nền tảng giúp Cộng đồng tình nguyện quốc tế Singapore (Singapore International Volunteers - SIV) thúc đẩy tình hữu nghị xuyên quốc gia với cộng đồng địa phương thông qua chia sẻ tri thức và giao lưu văn hóa.

Tiếp nối phiên bản đầu tiên triển khai tại Hà Nội năm 2011, chương trình “Bánh xe tri thức” từ đó đã được giới thiệu tại các trường ở các thành phố: Hồ Chí Minh - Việt Nam, Bandung và Yogyakarta - Indonesia và Jaffna - Sri Lanka.

Trong vòng 4 năm, Chuyến xe thư viện lưu động sẽ ghé thăm 7 trường công lập với kỳ vọng đem đến tác động tích cực cho hơn 7.000 học sinh Việt Nam trong độ tuổi từ 6 đến 15.

Phiên bản đầu tiên – giai đoạn 1 của Bánh xe tri thức (tại thành phố Hồ Chí Minh) năm 2014 đã thành công trong việc đem niềm vui đọc sách và học tập suốt đời cho hơn 3.000 học sinh. Trong vòng 4 năm, gần 250 tình nguyện viên Singapore  đã dành thời gian và nguồn lực để tham gia hỗ trợ, nhờ đó mà thư viện và phòng máy tính của sáu trường học đã được nâng cấp.

Trong giai đoạn 2, chuyến xe thư viện lưu động sẽ ghé thăm 7 trường công lập với kỳ vọng đem đến tác động tích cực cho hơn 7.000 học sinh Việt Nam trong độ tuổi từ 6 đến 15. Chiếc xe sẽ trang bị máy tính xách tay và máy tính bảng kết nối internet cài đặt sẵn nhiều ứng dụng học tập. Thêm vào đó, năm trường do Thư viện Khoa học Tổng hợp lựa chọn sẽ được chương trình hỗ trợ nâng cấp thư viên và/hoặc phòng máy tính tạo dựng một môi trường học tập thuận lợi hơn cho các em học sinh.

Trong 4 năm tới, khoảng 120 tình nguyện viên Singpapore sẽ đến tổ chức các lớp tiếng Anh và Tin học cơ bản tại từng trường. Chương trình học sẽ được thiết kế đặc biệt nhằm nuôi dưỡng ở các em niềm yêu thích đọc sách và học tập, đồng thời khuyến khích giao lưu văn hóa.

 

 

Hiền Anh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều