Báo cáo của Mỹ thừa nhận thắng lợi của Nga tại Syria

Theo hãng tin Sputnik, báo cáo của một viện giáo dục quân sự Mỹ đã kết luận rằng Nga đã “ít nhất giành được chiến thắng một phần” tại Syria bằng “sự hiệu quả, linh hoạt và phối hợp các biện pháp quân sự và chính trị”.

Báo cáo của Trung tâm Các lực lượng Liên hợp Quân đội Mỹ (USACAC) có tiêu đề “Chiến thắng tại Syria là như thế nào với Nga?” và có nội dung giải thích vì sao Nga “đang đến gần hơn với việc đạt được mục tiêu quân sự và chính trị mà họ đề ra”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) sánh vai với Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Nói về những lo ngại của Nga trước khi tiến hành can thiệp quân sự tại Syria vào tháng 9/2015, các tác giả của báo cáo này cho rằng một “chiến dịch thành công” sẽ mang lại cho Nga “chiến thắng trong ba mặt trận: ngăn cản tiến trình thay đổi chế độ tại Syria do Mỹ thực hiện, phá vỡ thế cô lập về chính trị và buộc Washington phải phối hợp với Nga như một quốc gia cùng vai vế, và chứng minh cho người dân trong nước rằng Nga là một cường quốc trên trường quốc tế hiện nay”.

Các tác giả cũng nói thêm, quân đội Nga đã vượt qua những khó khăn chiến lược mà Damascus phải đối mặt một cách khá nhanh chóng với một “nguồn tài nguyên rất giới hạn” và phải tìm cách “thay đổi chiến lược và tính toán” của nhiều quốc gia như Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Xê út. Những động thái của Nga đã buộc Washington không những chấp nhận sự hiện diện của Nga tại Syria mà còn cả “chiến thắng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad trước các lực lượng cực đoan và các nhóm vũ trang do Mỹ hỗ trợ”.

Báo cáo này cũng đề cao cách phát triển một lực lượng quân sự “nhỏ gọn, linh hoạt”, đồng thời cũng nói rằng Nga đã giải quyết được vấn đề như thiếu kinh nghiệm chiến đấu ở nước ngoài kể từ khi Liên Xô rút quân khỏi Afghanistan vào năm 1989, hệ thống hậu cần hạn chế và những khó khăn trong việc phối hợp với các lực lượng vũ trang Syria, Iran trên chiến trường.

Báo cáo cho rằng mặc dù ban đầu đã có những nghi ngờ về khả năng của Nga, “đặc biệt là khi các nước phương Tây đã thường xuyên có hoạt động quân sự ở Trung Đông”, nhìn chung Nga đã đạt được nhiều lợi ích. Về mặt kỹ thuật, báo cáo nhận thấy rằng không quân Nga thường xuyên làm nhiệm vụ, đồng thời lực lượng không quân Nga tại căn cứ Hmeymim (Syria) có tỉ lệ xảy ra trục trặc kỹ thuật và thiệt hại khi làm nhiệm vụ “thấp hơn các chiến dịch của Nga và Liên Xô trong quá khứ nhiều lần”.

Về mặt ngoại giao, báo cáo này cho biết Nga đã “phá vỡ” thành công sự thống trị của Mỹ trong tiến trình đàm phán hòa bình ở Syria, thực hiện hội nghị ở Astana (Kazakhstan) cũng như tổ chức các cuộc gặp mặt giữa các lực lượng đối lập. Với sự giúp đỡ của Nga, vị thế của Damascus đã được củng cố đến mức chính phủ Syria có thể gây sức ép lên phe đối lập và đưa ra những điều kiện có lợi cho mình.

Các tác giả cho biết, về lâu dài Nga cũng giành được thắng lợi chính trị, trong đó bao gồm sự hiện diện quân sự tại hai căn cứ Hmeymim và Tartus ở Syria. Họ cũng gọi đây là tiền đề để giúp Moscow có thể “trở thành một thế lực ở Trung Đông”.

 

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều