Báo cáo “sốc”: Căn cứ Mỹ sẽ "vô dụng" trước tên lửa Trung Quốc?

Theo một báo cáo mới của Australia, quân đội Mỹ giờ đây không còn là lực lượng hàng đầu ở Châu Á nữa, và các loại tên lửa mà quân đội Trung Quốc đang sở hữu có thể đồng loạt áp đảo các căn cứ Mỹ trong vài giờ đồng hồ.

Báo cáo này do Trung tâm Nghiên cứu Hoa Kỳ thuộc Đại học Sydney (Australia) đưa ra, trong đó cảnh báo rằng chiến lược quốc phòng của Mỹ ở Châu Á – Thái Bình Dương “đang đứng trước một cuộc khủng hoảng chưa từng có trước đây” và có thể sẽ gặp nhiều khó khăn để bảo vệ các đồng minh của mình trước Trung Quốc.

Tên lửa Trung Quốc được xác định có thể vô hiệu hóa các căn cứ Mỹ và các nước đồng minh.

Điều này có nghĩa là Australia, Nhật Bản và các đối tác khác của Mỹ cần phải phát triển quân đội và tập trung lực lượng của mình vào khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, đồng thời xem xét tăng cường hợp tác với Mỹ để đảm bảo an ninh quốc gia.

Báo cáo nhấn mạnh những lĩnh vực mà quân đội Trung Quốc đang đạt được những bước tiến lớn so với Mỹ và các nước đồng minh Châu Á, cụ thể là các hệ thống tên lửa.

“Trung Quốc đã triển khai một loạt các loại tên lửa chính xác lợi hại và các hệ thống đánh chặn khác có thể giảm khả năng quân sự của Mỹ”, báo cáo nói. Được biết, số tên lửa mà Trung Quốc đang có hiện đã đạt hàng ngàn.

Gần như mọi cơ sở hạ tầng của Mỹ ở Tây Thái Bình Dương cũng như của các nước đồng minh “có thể sẽ trở nên vô dụng trước các hệ thống tên lửa chính xác của Trung Quốc chỉ trong vài giờ đồng hồ đầu tiên khi xung đột xảy ra”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết họ vẫn chưa đọc báo cáo này, song phát ngôn viên của bộ là ông Cảnh Sảng nhấn mạnh rằng chính sách quân sự của Trung Quốc “về bản chất có tính phòng vệ”. “Trung Quốc đang trên con đường phát triển quân sự trong hòa bình và chính sách của chúng tôi về bản chất có tính phòng vệ”, ông nói.

Phần lớn những nội dung trong báo cáo của Australia có thể sẽ không khiến các quan chức Lầu Năm Góc ngạc nhiên. Một báo cáo tháng 11/2018 gửi lên Quốc hội của Ủy ban Chiến lược Quốc phòng Quốc gia Mỹ nói rằng “quân đội Mỹ có thể sẽ phải chịu tổn thất nặng nề không thể chấp nhận được” và “có thể sẽ khó thắng hoặc thậm chí là thua một cuộc chiến trước Trung Quốc hoặc Nga”.

Sáu tháng sau, báo cáo thường niên của Bộ Quốc phòng Mỹ về quân đội Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh có ý định phát triển một đội quân tầm cỡ quốc tế và trở thành “thế lực chủ đạo trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương”. Theo báo cáo, Trung Quốc có khoảng 2.000 tên lửa tầm ngắn, tầm trung và tầm xa các loại có khả năng tập kích các mục tiêu trên biển hoặc trên bộ.

Báo cáo của Australia nhận định điều quan trọng lúc này đó là Australia và các nước đồng minh với Mỹ như Nhật Bản cần phải nỗ lực hơn nữa để bù lấp những khiếm khuyết hiện có của quân đội Mỹ. “Washington sẽ cần sự hỗ trợ đáng kể và liên tục từ các đồng minh và đối tác trong khu vực để ngăn chặn Trung Quốc”, báo cáo nói.

Theo đó, báo cáo nói rằng Australia cần phải đẩy mạnh quá trình sản xuất tàu ngầm, vốn phù hợp để tuần tra bờ biển hoặc những khu vực như Biển Đông. Ngoài ra, các nước đồng minh cần phải nâng cao “phòng vệ phối hợp” bằng việc thiết lập mạng lưới liên lạc hiệu quả.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều