Báo Châu Âu công bố căn cứ bí mật của NATO tại Ukraine

Theo hãng tin Sputnik, báo Le Temps của Thụy Sĩ mới đây đã đưa tin về việc các sĩ quan quân sự Mỹ và Canada đang huấn luyện binh lính Ukraine tại trường bắn Yavorov tại miền Tây Ukraine.

Báo Le Temps cho biết, trường bắn Yavorov có chiều dài 26km và chiều rộng 19km, hiện là một trong những địa điểm bí mật nhất ở Ukraine. Tại đây các binh lính nước này đã được huấn luyện bởi các sĩ quan nước ngoài từ năm 2015. Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh Mỹ cực lực ủng hộ phương án hòa bình nhằm giải quyết xung đột ở miền Đông Ukraine.

Binh lính Mỹ huấn luyện cùng các binh sĩ Ukraine.

Theo Le Temps, mục đích chính của hoạt động huấn luyện này là nhằm cải thiến khả năng của binh lính Ukraine, qua đó cho phép họ có thể hòa nhập nhanh hơn với các lực lượng quân đội NATO khác. Hoạt động này được diễn ra thường trực cho đến khi các binh lính Ukraine có thể đủ sức thực hiện một nhiệm vụ mô phỏng thực tế.

Le Temps cũng dẫn lời một trong số những sĩ quan người Canada tham gia huấn luyện rằng Ukraine hiện tại vẫn chưa sẵn sàng để gia nhập NATO và điều này có thể sẽ còn kéo dài thêm ít nhất 15 năm nữa.

Trong 3 năm qua, trường bắn Yavorov đã trở thành căn cứ thường trực của khoảng 200 quân nhân Mỹ và 250 quân nhân Canada. Tại đây, các cơ sở vật chất nhằm phục vụ cho hoạt động huấn luyện đã được xây dựng. Khoảng 6.000 binh sĩ Ukraine, trong đó có cả những người đã tham gia cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine, đã được huấn luyện tại Yavorov từ đó tới nay.

Cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine đã diễn ra từ năm 2014, sau khi người dân vùng Donbass không công nhận tính pháp lý của chính phủ Ukraine mới, được thành lập sau khi chính quyền cũ bị lật đổ trong một cuộc đảo chính.

Trước đó, cơ quan xuất khẩu vũ khí thuộc Lầu Năm Góc đã tuyên bố rằng Bộ Ngoại giao Mỹ đã chấp thuận bán hàng trăm tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác cho Kiev, có tổng trị giá ít nhất vào khoảng 47 triệu USD.

Vào cuối tháng 12, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết Washington có dự định hỗ trợ quân sự cho Kiev, song khẳng định Mỹ sẽ không vi phạm lệnh ngừng bắn Minsk được thiết lập ở miền Đông Ukraine.

 

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều