Báo chí đem hơi thở cuộc sống tới nghị trường Quốc hội

Chiều 29/1, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã chủ trì cuộc gặp mặt các cơ quan thông tấn báo chí nhân dịp Xuân Mậu Tuất 2018.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì cuộc gặp mặt các cơ quan thông tấn báo chí nhân dịp Xuân Mậu Tuất 2018.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao vai trò quan trọng của báo chí trong việc phản ảnh thực tiễn cuộc sống, ý kiến của cử tri tới Quốc hội, đồng thời thông tin sâu rộng mọi hoạt động của Quốc hội đến với cử tri, cán bộ chiến sỹ và nhân dân cả nước.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, bên cạnh việc chuyển tải hết sức kịp thời và đầy đủ những thông tin về hoạt động của Quốc hội đến với cử tri và nhân dân cả nước, báo chí cũng góp phần không nhỏ trong công tác đấu tranh chống tiêu cực, là cầu nối thông tin đem hơi thở cuộc sống tới nghị trường Quốc hội và là một kênh thông tin để các đoàn đại biểu Quốc hội thực hiện tốt chương trình kiểm tra, giám sát thực hiện chính sách, pháp luật…

Chủ tịch Quốc hội khẳng định thêm, những thành công trong hoạt động thông tin, tuyên truyền của báo chí trong năm vừa qua là những tiền đề để tiếp tục nâng cao chất lượng công tác thông tin báo chí về hoạt động của Quốc hội năm 2018, năm bản lề của việc thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2016 – 2020 và chương trình công tác của Quốc hội nhiệm kỳ khóa XIV.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, hoạt động của các cơ quan thông tấn, báo chí đang đứng trước những thách thức hết sức to lớn do sự phát triển nhanh chóng của truyền thông xã hội và sự bùng nổ thông tin với tính đa dạng, đa chiều... cũng làm cho cử tri trở nên khó khăn hơn trong việc lựa chọn tiếp cận những thông tin phù hợp. Vì vậy, Chủ tịch Quốc hội mong muốn các cơ quan thông tấn báo chí tiếp tục phát huy tính sáng tạo, đổi mới để bảo đảm thông tin về hoạt động của Quốc hội trở nên chuyên sâu hơn và thu hút hơn.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, ngoài việc báo chí đã thông tin hết sức sôi động hai kì họp Quốc hội trong năm thì vẫn còn những khoảng trống thông tin các hoạt động của Quốc hội. Bà mong muốn các cơ quan báo chí trong năm tới sẽ thông tin thường xuyên hơn những hoạt động của Quốc hội như các chương trình giám sát chuyên đề, hoạt động của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội…

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan của Quốc hội, đặc biệt là Văn phòng Quốc hội, cần quan tâm nhiều hơn nữa đến công tác cung cấp thông tin cho báo chí, đổi mới, hoàn thiện cơ chế thông tin nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các cơ quan thông tấn báo chí tiếp cận một cách sâu rộng đối với các Uỷ ban của Quốc hội; mong các cơ quan thông tấn báo chí tiếp tục đồng hành với Quốc hội, hợp tác chặt chẽ với Quốc hội.

Trước đó, Chủ tịch Quốc hội đã dành nhiều thời gian để trao đổi với các lãnh đạo các cơ quan báo chí và các phóng viên, nhà báo. Chủ tịch Quốc hội đề nghị, ở góc độ báo chí, các nhà báo nhìn nhận những vấn đề tiêu cực để phán ánh, làm sao cho tiêu cực sẽ được đẩy lùi, còn những mặt tích cực sẽ được nảy mầm phát triển. Chủ tịch Quốc hội cho biết, tới đây sẽ có những điều chỉnh, bổ sung trong quy chế hoạt động báo chí đối với Quốc hội. 

TIN LIÊN QUAN

N. Huyền

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều