Báo chí Đức: Mỹ sốc trước sức mạnh quân sự của Nga

Do không quan tâm đến đề xuất của Nga trong việc vạch ra chiến lược chống lại IS nên hiện Mỹ đang phải kinh ngạc dõi theo các trận không kích IS ở Syria của không quân Nga và thừa nhận mình không có chiến lược riêng tại khu vực này.

Báo chí Đức: Mỹ sốc trước sức mạnh quân sự của Nga - ảnh 1
Không quân Nga không kích IS tại Syria
Nhận định trên được tờ Süddeutsche Zeitung của Đức đưa ra. Theo đó, hiện Mỹ vẫn không hiểu làm sao Nga có thể thực hiện điều quân trong khoảng thời gian ngắn đến như vậy. Người Mỹ đã không biết rằng từ lâu Nga đã tiến hành hiện đại hóa quân đội và những sự kiện gần đây cho thấy nỗ lực cải tổ quân đội đã đem lại cho Nga những kết quả đáng kể.

Theo Süddeutsche Zeitung, kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch không kích IS ở Syria, giữa Nga và Mỹ đã có sự cạnh tranh không chỉ về chính trị mà cả về quân sự. Việc tham gia vào cuộc xung đột Syria đã tạo cho Nga khả năng thể hiện sức mạnh quân sự và Nga đã tận dụng rất tốt cơ hội này. Ấn tượng nhất là khả năng tác chiến của máy bay tiêm kích-cường kích Su-34 với các tên lửa “không đối không” và các loại đạn dược có điều khiển với độ chính xác cao.

Giới quân sự Mỹ, trong đó có tướng Ben Hodges, Tổng chỉ huy Quân đội Mỹ tại châu Âu, đã phải thừa nhận rằng họ không thể nhìn nhận trước được khả năng Nga có thể phản ứng nhanh như vậy đối với các sự kiện xảy ra ở Syria. Còn Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, trong cuộc gặp sắp tới với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, sẽ phải thừa nhận rằng Nga đã tự tin hơn nhiều so với trước kia.

Trước đó, chiến dịch không kích vào các vị trí của IS tại Syria đã được Nga thực hiện từ ngày 30/9 theo đề nghị của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Thiếu tướng Igor Konashenkov, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cho biết việc sử dụng tiêm kích đa năng Su-34 (biệt danh Thú mỏ vịt) giúp không quân Nga không kích một cách hiệu quả tất cả các mục tiêu của IS trên toàn bộ lãnh thổ Syria một cách chính xác tối đa.

Mới đây nhất, không quân Nga đã không kích tiêu diệt 49 căn cứ của phiến quân IS gồm 2 đồn chỉ huy, 3 trại huấn luyện, 2 boong-ke quân sự ngầm, 32 căn cứ điểm và 9 pháo đài khác, 1 xưởng chuyên chế tạo tên lửa và bệ phóng.

Tiếp đến, ngày 5 và 6 tháng 10, Hạm đội Caspian đã phóng tổng cộng 26 quả tên lửa hành trình vào 11 mục tiêu của IS khiến cả 11 mục tiêu này bị tiêu diệt hoàn toàn.

Theo Süddeutsche Zeitung, những kết quả này đã thực sự khiến Mỹ “choáng váng”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều