Báo chí Ngành TT&TT đã thực hiện đúng tôn chỉ mục đích

Đó là đánh giá của Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn tại buổi giao ban báo chí, xuất bản Ngành TT&TT diễn ra ngày 12/8, tại Hà Nội.
Báo chí Ngành TT&TT đã thực hiện đúng tôn chỉ mục đích - ảnh 1
Thứ trưởng Trương Minh Tuấn phát biểu chỉ đạo tại buổi giao ban

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh, trong thời gian qua, các cơ quan báo chí, xuất bản Ngành đã đảm bảo đúng định hướng và đã thực hiện đúng tôn chỉ mục đích; thực hiện tốt việc tuyên truyền 5 lĩnh vực và các hoạt động của Ngành; bên cạnh đó, đã tiến hành tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị theo đúng định hướng của cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí.

Cùng với những đánh giá, nhận xét của Cục Báo chí, Cục PTTH & TTĐT, Trung tâm Thông tin nhấn mạnh, trong thời gian qua, các cơ quan báo chí Ngành tiếp tục hoạt động ổn định và phát triển, hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích, thông tin kịp thời các sự kiện thời sự chính trị, xã hội quan trọng của đất nước và của Ngành; Bám sát sự chỉ đạo định hướng tuyên truyền của Ban Tuyên giáo TƯ và Bộ TT&TT tại các buổi giao ban báo chí hàng tuần. 

Báo chí trong Ngành đã tập trung phản ánh các hoạt động của Bộ trong việc triển khai thực hiện Quyết định số 888/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tái cơ cấu VNPT. Thực hiện Quyết định số 752/QĐ-TTg về việc chuyển Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC từ Bộ TT&TT về trực thuộc Đài Tiếng nói Việt Nam quản lý, ngày 27/6 vừa qua, Bộ TT&TT đã bàn giao nguyên trạng Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC về Đài Tiếng nói Việt Nam. Cùng với Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, báo điện tử VnMedia và E-info cũng sẽ được sắp xếp chuyển đổi phù hợp với định hướng quy hoạch báo chí.

Về thông tin chính trị, kinh tế, xã hội, báo chí Ngành đã tuyên truyền kịp thời các hoạt động của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước; kỷ niệm 20 năm bình thường hoá quan hệ Việt - Mỹ và chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Malaysia và ký hợp tác chiến lược với Malaysia và tham dự kỷ niệm 50 năm Singapore độc lập. Báo chí Ngành đã tuyên truyền đậm các ngày kỷ niệm lớn của đất nước như: 100 năm ngày sinh Tổng bí thứ Nguyễn Văn Linh, 200 năm ngày sinh Nguyễn Du, 20 năm Việt Nam gia nhập ASEAN, 85 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo, 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, 70 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an, các hoạt động tri ân nhân ngày 27/7... 

Các báo đã tuyên truyền Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội XII của Đảng; Đại hội X Hội Nhà báo Việt Nam và phát biểu của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp chính thức của Đại hội; Đại hội thi đua yêu nước các bộ ngành, biểu dương gương người tốt, việc tốt; tuyên truyền công tác đấu tranh chống luận điểm sai trái và đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo; kỳ thi tốt nghiệp phổ thông quốc gia; tình hình mưa lũ, công tác khắc phục hậu quả tại các địa phương và vấn đề khai thác tài nguyên với việc phát triển bền vững; tình hình vận chuyển buôn bán ma tuý, vũ khí và những tấm gương tốt về lực lượng công an, an ninh. Báo chí Ngành đã tuyên truyền về tình hình kinh tế tăng trưởng tốt, 6 tháng đầu năm GDP tăng 6,28%, lạm phát được kiềm chế; thu hút đầu tư và kết quả kinh doanh tốt của các doanh nghiệp.

Bên cạnh những thông tin chính trị, kinh tế, xã hội, báo chí ngành đã bám sát hoạt động của Bộ TT&TT, kịp thời tuyên truyền các hoạt động quản lý nhà nước của Bộ TT&TT trên tất cả các mặt. Đặc biệt, báo chí Ngành đã tuyên truyền đậm nét về Đại hội Thi đua Bộ TT&TT; các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Ngành Bưu điện và 68 năm Ngày truyền thống Công đoàn TT&TT; kịp thời đăng tải Thư chúc mừng của Bộ trưởng Bộ TT&TT gửi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học viên, sinh viên trong toàn Ngành nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Ngành Bưu điện (15/8/1945 - 15/8/2015) và 68 năm Ngày truyền thống Công đoàn TT&TT (30/8/1947 - 30/8/2015). 70 năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng, ngành Bưu điện Việt Nam (nay là ngành TT&TT) đã phát triển vượt bậc, xây dựng và phát triển một mạng lưới thông tin liên lạc hiện đại ngang tầm khu vực và quốc tế. Qua các giai đoạn lịch sử cách mạng và thời kỳ đổi mới ngành Bưu điện Việt Nam đã được Đảng, Nhà nước, nhân dân đánh giá cao và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng. 

Các báo cũng đã đưa tin kỷ niệm 48 năm ngày thành lập ASEAN (8/8/1967 - 8/8/2015) và 20 năm ngày Việt Nam gia nhập ASEAN, Bộ TT&TT tổ chức phát hành đặc biệt bộ tem “Chào mừng Cộng đồng ASEAN” sự kiện trọng đại này, Bưu chính các nước ASEAN đã nhất trí phát hành bộ tem chung “Cộng đồng ASEAN” gồm 1 mẫu thể hiện chủ đề “Một Tầm nhìn, một Bản sắc, một Cộng đồng”. Việc phát hành đặc biệt bộ tem này thể hiện bước tiến mới trong quan hệ hợp tác giữa các nước ASEAN vì một cộng đồng hòa bình, ổn định, thịnh vượng và ngày càng phát triển. Đây là lần đầu tiên các nước ASEAN cùng phối hợp sử dụng mẫu tem và dấu kỷ niệm chung cho cả 10 nước.

Báo chí Ngành cũng kịp thời đưa tin lễ kỷ niệm 10 năm thành lập của các Sở TT&TT trong cả nước. Trong chặng đường 10 năm xây dựng và phát triển, các Sở TT&TT đã đạt được nhiều thành tựu trên tất cả các lĩnh vực quản lý nhà nước được giao. Kết quả phát triển bưu chính, viễn thông, CNTT cùng báo chí, xuất bản, thông tin đối ngoại, thông tin cơ sở tại các tỉnh trong 10 năm qua rất đáng ghi nhận và tự hào.

Báo chí Ngành đã tuyên truyền đậm việc sửa đổi Luật Báo chí – dự thảo luật do Bộ TT&TT chủ trì xây dựng. Báo VietNamNet, Infonet đã chủ động thực hiện lấy ý kiến đóng góp trực tiếp từ các chuyên gia, ĐBQH, nhà báo, ghi chép lại từ các hội thảo về luật tại Hà Nội và TP.HCM do Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh thiếu niên nhi đồng của Quốc hội tổ chức. Các ý kiến đa dạng, nhiều chiều, góc cạnh về các điểm sửa đổi, bổ sung, điểm mới của các quy định luật. 

Đặc biệt thông tin chuyến  khảo sát, xây dựng, sửa đổi Luật báo chí và các quy định về quản lý hoạt động báo chí thuộc Bộ TT&TT Việt Nam do Thứ trưởng Trương Minh Tuấn dẫn đầu tới thăm và làm việc tại Australia để tìm hiểu kinh nghiệm quản lý hoạt động báo chí ở nước này, cũng như khả năng hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực thông tin, cũng theo Thứ trưởng Trương Minh Tuấn, chuyến công tác của đoàn đạt kết quả tốt, trao đổi được nhiều kinh nghiệm vì Việt Nam đang xây dựng Luật báo chí và thực hiện quy hoạch báo chí đến năm 2025. 

Thứ trưởng cho biết  đây là một địa bàn có cách quản lý báo chí tương đối tốt và các cơ quan chức năng Việt Nam có thể tham khảo, đưa vào vận dụng một phần nào đó trong xây dựng Luật báo chí sắp tới hoặc để thực hiện quy hoạch lại phát thanh và truyền hình, nhất là mạng xã hội ở Việt Nam.

Báo chí Ngành đã thông tin tuyên truyền kịp thời việc xử phạt các sai phạm báo chí, chỉ đạo của Bộ chấn chỉnh các thông tin sai sự thật, chính sách định hướng quản lý thông tin trên internet; tiếp tục tuyên truyền triển lãm tư liệu chủ quyền Hoàng Sa – Trường Sa ở địa phương; Bộ TT&TT sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; Đại hội Thi đua yêu nước của Bộ giai đoạn 2011-2015. Các báo cũng đã truyền thông cho Bộ về 3G, sóng di động, số hóa truyền hình, công tác đảm bảo thông tin liên lạc vùng lũ. 

Công tác triển khai thực hiện tái cơ cấu Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước thuộc Bộ được các báo tập trung tuyên truyền. Đặc biệt là triển khai thực hiện tái cơ cấu Tập đoàn VNPT với việc hình thành 3 Tổng công ty: VNPT Net, VNPT Media và VNPT VinaPhone. Việc tái cơ cấu Tập đoàn VNPT và thành lập 3 Tổng công ty trực thuộc VNPT đã được triển khai thực hiện tốt, đúng theo định hướng chỉ đạo của Chính phủ, phù hợp nguyện vọng, với chiến lược phát triển, phương thức tổ chức sản xuất, kinh doanh của VNPT và nhu cầu của thị trường. Chuyển giao Cục Bưu điện Trung ương từ Tập đoàn VNPT về trực thuộc Bộ.

NXB TT&TT đã hoàn thành biên tập, thẩm định được 23 xuất bản phẩm. Một số đầu sách nổi bật trong tháng như:  Sự kiện Giàn khoan Hải Dương 981và tham vọng của Trung quốc độc chiếm Biển Đông; Hòang Sa, Trường Sa là máu thịt của Việt Nam (Tái bản); Nước CHXHCN Việt Nam – 70 năm xây dựng và bảo vệ tổ quốc; ...

Để tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn yêu cầu báo chí Ngành tập trung tuyên truyền 70 năm Ngày truyền thống Ngành Bưu điện Việt Nam và 68 năm Ngày truyền thống Công đoàn TT&TT; tập trung tuyên truyền triển khai thực hiện tái cơ cấu doanh nghiệp trong ngành; tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị của các cơ quan, đơn vị trong Ngành những tháng cuối năm; tuyên truyền 70 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân, kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9; tuyên truyền Cộng đồng ASEAN, cuộc thi ảnh ASEAN; Bộ sách điện tử pháp luật về ngành TT&TT...

Thứ trưởng cũng lưu ý các cơ quan báo chí Ngành nghiêm túc rút kinh nghiệm, tránh khai thác những nội dung giật gân, câu khách; Tổng biên tập, Phó Tổng biên tập các báo cần lưu ý, lưu tâm cách giật tít.Thứ trưởng cũng yêu cầu báo chí Ngành thận trọng với những vấn đề nhạy cảm về chính trị...

Theo MIC

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều