Báo chí phải đấu tranh với vi phạm của Hội Thánh Đức Chúa trời Mẹ

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn chỉ đạo phải ngăn chặn việc tuyên truyền phát triển Hội Thánh Đức Chúa trời Mẹ trên mạng xã hội; đồng thời các cơ quan báo chí cũng phải lên tiếng để đấu tranh với các hoạt động vi phạm pháp luật của Hội này.

Chỉ đạo nêu trên của Bộ trưởng Trương Minh Tuấn vừa được đưa ra tại Hội nghị Giao ban quản lý nhà nước tháng 4/2018 của Bộ TT&TT sáng 4/5/2018.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo của Văn phòng Bộ TT&TT tại Hội nghị, một số hoạt động, sự kiện nổi bật trong tháng 4/2018 của Bộ TT&TT gồm: Tính đến ngày 2/5/2018, Bộ TT&TT đã phối hợp với Google ngăn chặn và gỡ bỏ 6546/7496 video clip khỏi YouTube, ngoài ra, có 6 kênh YouTube bị chặn hoàn toàn; Facebook đã ngăn chặn, gỡ bỏ 920/5383 đường link có nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam;

Bộ TT&TT đứng thứ 2/19 trong bảng xếp hạng chỉ số cải cách hành chính năm 2017 của các Bộ, cơ quan ngang Bộ; Bộ đã chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông tập trung thực hiện việc bổ sung đăng ký thông tin cá nhân thuê bao di động trả trước nhằm đảm bảo thị trường viễn thông phát triển lành mạnh, hạn chế tình trạng SIM rác, tin nhắn rác…

Biểu dương các kết quả đạt được trong tháng qua, riêng về việc Bộ TT&TT vươn lên vị trí thứ 2 từ vị trí thứ 5 trong bảng xếp hạng chỉ số cải cách hành chính, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn lưu ý thêm: “Những năm tới phải cố gắng giữ vị trí ít nhất cũng là trong top 5/19 Bộ, cơ quan ngang Bộ tham gia xếp hạng. Mặt khác, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vừa cho biết sẽ có thêm một số tiêu chí nữa để đánh giá chỉ số cải cách hành chính năm tới, trong đó có tiêu chí rất quan trọng là chỉ số hài lòng của người dân. Đề nghị Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Bộ và các đơn vị phải quan tâm tới chỉ số hài lòng của người dân, doanh nghiệp”.

Cũng theo chỉ đạo của Bộ trưởng, Vụ Pháp chế cần phối hợp rà soát các điều kiện thủ tục hành chính, kiên quyết xóa bỏ những điều kiện gây cản trở người dân, doanh nghiệp. Phải giảm thủ tục thực sự chứ không phải gộp các điều kiện lại rồi coi như đã giảm thủ tục.

Bên cạnh đó, Vụ Pháp chế cũng cần nghiên cứu đề xuất sửa đổi, cắt giảm các quy định về kiểm tra chuyên ngành, điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính bất hợp lý, tạo thuận lợi lớn nhất cho người dân, doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh.

Toàn cảnh hội nghị.

Phát biểu kết luận Hội nghị, người đứng đầu Bộ TT&TT đã chỉ rõ các công việc cần tập trung triển khai trong tháng 5/2018 đối với từng đơn vị thuộc Bộ.

Trong đó, đáng chú ý là các đơn vị thuộc khối Thông tin – tuyên truyền cần tập trung tuyên truyền về đẩy mạnh sản xuất, sản phẩm trong nước, tạo niềm tin cho người dùng; Tuyên truyền phát triển sản xuất, tăng trưởng kinh tế, phòng chống tham nhũng, tạo niềm tin, sự đồng thuận xã hội; Xây dựng, triển khai giải pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp đưa tin sai sự thật...

Riêng với Cục Báo chí, cần ban hành và trình cơ quan có thẩm quyền sớm ban hành quy định về tạp chí điện tử để khắc phục tình trạng báo hóa tạp chí. Tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động xử lý vi phạm của các cơ quan báo chí, văn phòng đại diện, phóng viên.

“Cục Báo chí gần đây hơi lỏng tay về việc xử lý sai phạm của các cơ quan báo chí và phóng viên. Ngay dịp nghỉ lễ vừa rồi, có tờ báo đăng ảnh sai sự thật (định đăng ảnh "Út Trọc" nhưng đưa nhầm ảnh nhà văn Văn Công Hùng) nhưng không xin lỗi, khi phát hiện thì lặng lẽ rút bài. Làm báo kiểu rất vô trách nhiệm. Cần xử lý trường hợp này”, Bộ trưởng nói.

Đối với Cục Phát thanh – Truyền hình & Thông tin điện tử, Bộ trưởng yêu cầu phải kiểm tra, chấn chỉnh tình trạng trang thông tin điện tử sản xuất tin bài như báo; Thực hiện các biện pháp xử lý các thông tin không phù hợp với pháp luật Việt Nam được đăng tải bởi các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài. Triển khai kế hoạch tiếp tục phối hợp với Google, Facebook để hạn chế, xóa bỏ thông tin xấu độc.

Đặc biệt, Cục Phát thanh – Truyền hình & Thông tin điện tử cần làm việc với các nhà mạng để có giải pháp ngăn chặn việc tuyên truyền phát triển Hội Thánh Đức Chúa trời Mẹ trên mạng xã hội.

“Các cơ quan báo chí cũng phải lên tiếng để đấu tranh với các hiện tượng đòi xóa bỏ thuần phong mỹ tục Việt Nam, xóa bỏ phong tục thờ cúng tổ tiên ông bà, lôi kéo sinh viên bỏ học, ly tán các gia đình… Đó là các hoạt động vi phạm pháp luật. Cần phải phân biệt rõ tôn giáo với tổ chức lợi dụng tôn giáo, chính đạo với tà đạo. Một tổ chức tôn giáo phải có cơ sở thờ tự, giáo luật, giáo lý, giáo hội. Phải làm rõ tổ chức tôn giáo hợp pháp là thế nào để đấu tranh, vạch trần các luận điệu xuyên tạc”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chỉ rõ.

TIN LIÊN QUAN
Bình Minh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều