Bão đến chằng néo, bão đi tan hoang… người miền Trung khóc ròng vì bão

Nhóm PV miền Trung

Chỉ chờ trời sáng, người dân Hà Tĩnh đã dậy thu dọn, chằng néo lại những gò còn sót lại sau cơn bão số 10 càn quét qua đây.
Lực lượng bộ đội biên phòng giúp dân khắc phục hậu quả sau cơn bão tại huyện Cẩm Xuyên

Nhà nhà, người người, bộ đội, công an, đoàn viên thanh niên, học sinh… cho đến cụ già, trẻ nhỏ đều hối hả chung tay dọn dẹp, thu gom tàn dư sau cơn bão.

Người đi tản cư, tránh bão, sáng 16/9 đã cũng tay xách nách mang đồ đoàn trở về nhà. Nhìn cảnh ngói tốc, bờ tường đổ vỡ, nhà cửa tan hoang, nhiều người đã không cầm được nước mắt. Bão đi rồi, để lại nước mắt và đau thương. Một hiện trường lộn xộn, đổ nát đó là những gì chúng ta thấy sau cơn bão.

Kỳ Anh, Cẩm Xuyên những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nhất. Thiệt hại mà người dân hứng chịu của “mẹ thiên nhiên” thật sự khủng khiếp.

Ông Tô Đức Vọng (50 tuổi, hộ kinh doanh tại bãi biển Thiên Cầm, Cẩm Xuyên) cho biết: "Đây là một cơn bão rất lớn, thiệt hại mà gia đình gánh chịu sau bão là không tính hết, nhà hàng sụp đổ, tôm nuôi trôi ra biển, thiệt hại hàng trăm triệu đồng. May thay còn người. Cả nhà an toàn sau bão là tốt rồi, mất mát tài sản sau bão thì cả làng phải chịu, động viên nhau mà khắc phục hậu quả".

"Tôi trở về sau bão, thấy nhà tốc hết mái, bờ tường đổ nát, thật lòng không cầm được nước mắt. Không biết khắc phục nhà cửa đến khi nào xong. Vì giờ quan trọng là có tiền để mua mái tôn, xin măng, gạch ngói mà sửa sang lại. Đúng là trăm cái khổ đổ lên đầu. Mong rằng chính quyền địa phương quan, tâm hỗ trợ nhân dân" - bà Nguyễn Thị Lan (Cẩm Nhượng, Cẩm Xuyên) chia sẻ.

Thiệt hại mà bão để lại là vô cùng lớn. Ở Cẩm Xuyên, Kỳ Anh có đến 90% nhà tốc mái, trường học, đơn vị cơ quan bị ảnh hưởng, sụp đổ hết. Thời gian khắc phục tài sản lúc này là còn lâu dài. Lúc này, cần chung tay, góp sức từ chính quyền đến nhân dân để công tác khắc phục hậu quả sau cơn bão số 10 được triển khai nhanh nhất.

Sáng 16/9,  PV Báo Infonet đã ghi lại những hình ảnh đầu tiên sau khi bão tan:

Hàng, quán đổ nát
Người dân khóc ngồi thu dọn hiện trường đổ vỡ sau bão
Hàng loạt nhà hàng tại bờ biển Thiên Cầm đổ nát
Từng đống vật liệu rơi vãi khắp nơi
Người dân thu gom từng thanh gỗ, mái tôn
Mái tôn ở hàng loạt các nhà hàng tại biển Thiên Cầm sụp đổ
Tan nát sau cơn bão
Lực lượng biên phòng giúp dân chặt cây cối
Một ngôi nhà của dân bị sóng biển đánh tan
Tan hoang những ngôi nhà sau bão tại Cẩm Xuyên
Vách tường đổ nát
Trường học tan hoang sau bão
Giàn thiên lý sụp đổ sau bão tại một hộ dân sau bão
Người dân, nhà nhà tập trung thu dọn đổ nát sau bão tại Kỳ Anh
Cây cối đổ lên cột điện, đường điện tại Kỳ Anh
 
 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet