Bạo động leo thang ở Paris, Pháp sẵn sàng mọi phương án để trấn áp

Một phát ngôn viên cho biết, chính phủ Pháp đang xem xét “mọi lựa chọn” để kiểm soát cuộc biểu tình bùng phát thành một cuộc bạo động ở thủ đô Paris trong vòng 3 tuần trở lại đây.

Trả lời phỏng vấn trên đài phát thanh Europe 1 của Pháp, phát ngôn viên Benjamin Griveaux cho biết chính phủ Pháp đang xem xét các bước cần thiết để ngăn chặn “những hành động bạo lực bột phát”, trong đó có áp dụng tình trạng khẩn cấp.

Người biểu tình đụng độ với cảnh sát chống bạo động trên đường phố Paris (Pháp).

Đã có hơn 400 người bị bắt và 133 người bị thương trong các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình thuộc phong trào “áo gilê vàng” xảy ra tại Paris ngày 1/12. Những người này đã xuống đường để phản đối tình trạng giá xăng tăng cũng như mức thuế tăng đối với các phương tiện đi lại có thể gây ô nhiễm môi trường.

Ước tính đã có khoảng 36.000 người tham gia biểu tình trong ngày 1/12 trên toàn nước Pháp. Cuộc biểu tình đã bước sang tuần thứ ba liên tiếp, và theo Bộ Nội vụ Pháp, tuần trước đã có 53.000 người tham gia và tuần trước nữa là 113.000 người.

Ông Griveaux cho biết khoảng 1.000 đến 1.500 người đã tham gia biểu tình “chỉ để gây hấn với cảnh sát, phá hoại của dân và ăn trộm”. Ông nói những tên này “không liên quan đến phong trào áo gilê vàng”.

Những hình ảnh do cảnh sát Pháp chia sẻ cho thấy một số người biểu tình đã đập phá một xe cảnh sát và phá vỡ kính trước của xe. Một số đoạn video khác cũng ghi lại cảnh những chiếc xe bốc cháy và cảnh sát dùng khí hơi cay để giải tán đám đông.

Ông Griveaux cho biết, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner đã đề xuất áp dụng tình trạng khẩn cấp. Trong khi đó trong một cuộc họp báo, Bộ trưởng Tư pháp Pháp Nicole Belloubet nói rằng những người tham gia biểu tình sẽ đối mặt với “các hình thức trừng phạt nghiêm khắc từ pháp luật” và một vài trong số này sẽ phải hầu tòa sớm nhất là vào ngày 3/12.

Khi được hỏi về khả năng tình trạng khẩn cấp được áp dụng, bà Belloubet cho biết: “Tôi không nghĩ rằng tình trạng ở mức tệ như vậy. Tôi tin chúng tôi vẫn còn những lựa chọn khác”.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp với các quan chức cấp cao khác của Pháp vào ngày 2/12 chỉ vài giờ sau khi trở về từ Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina. Trong một tuyên bố đưa ra sau đó, ông Macron đã tôn vinh các nhân viên an ninh và quan chức đã “cho thấy sự dũng cảm của mình ngày và đêm”.

Nhiều người đã mặc áo gilê vàng và làm nên một phong trào lớn ở Pháp.

Ông Macron cũng “nhấn mạnh tầm quan trọng của các biện pháp pháp lý để những hành động đã gây ra phải bị trừng trị”.

Nguyên nhân cuộc biểu tình được cho là bởi tình trạng tăng giá xăng ở Pháp hiện nay, vốn bị ảnh hưởng bởi giá dầu thô tăng trên toàn thế giới. Tuy nhiên cuộc biểu tình giờ đây đã biến thành một hoạt động phản đối ông Macron và chính phủ của ông, cũng như căng thẳng giữa những người giàu và người nghèo.

Ông Macron đã hứng chịu sự chỉ trích của người biểu tình thay vì OPEC khi tổ chức này đã có lệnh giảm bớt hoạt động sản xuất dầu, hay lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran khiến số lượng dầu thô xuất khẩu bị giảm đáng kể.

Nhiều người đã tức giận khi ông Macron kéo dài chính sách môi trường mà người tiền nhiệm của ông Francois Hollande đã thực hiện.

Trong bài phát biểu của mình bên lề hội nghị G20, ông Macron cho biết các cuộc biểu tình và phá hoại ở Paris “đi ngược với tinh thần biểu tình trong hòa bình”. “Không gì có thể bào chữa cho việc các nhân viên an ninh bị tấn công, các cửa hàng bị phá hoại, các tòa nhà chính phủ và tư nhân bị châm lửa, người đi bộ và phóng viên bị đe dọa tính mạng và hình ảnh Khải Hoàn Môn bị làm xấu đi nghiêm trọng”, ông nói.

Ngay khi trở về thủ đô Paris, ông Macron đã đến thăm Khải Hoàn Môn, một trong những điểm nóng trong các cuộc bầu cử, để “xem xét mức độ thiệt hại” và bày tỏ sự tôn kính đối với ngôi mộ người lính không tên ở dưới chân cánh cổng. Ông cũng gặp mặt các sĩ quan cảnh sát và nhân viên cứu hỏa đã nỗ lực để kiềm chế tình trạng bạo động.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều