Bạo động ở Ai cập, 24 người chết

Đêm qua, vụ bạo động lớn nhất kể từ sau cuộc nổi dậy lật đổ tổng thống Mubarak đã nổ ra ở thủ đô Cairo, Ai cập. Nguyên nhân bạo động được cho là do mâu thuẫn tôn giáo.

Bạo động ở Ai cập, 24 người chết

Đêm qua, vụ bạo động lớn nhất kể từ sau cuộc nổi dậy lật đổ tổng thống Mubarak đã nổ ra ở thủ đô Cairo, Ai cập. Nguyên nhân bạo động được cho là do mâu thuẫn tôn giáo.

Bạo động ở Ai cập, 24 người chết
Lửa bùng cháy ở thủ đô Cairo vào đêm qua – Nguồn: AP

Hôm qua, lửa bùng cháy ở trung tâm thủ đô Cairo khi hàng loạt các vụ đụng độ nổ ra giữa người Thiên chúa giáo, người Hồi giáo và lực lượng an ninh Ai cập. Ít nhất 24 người bị thiệt mạng và hơn 200 người bị thương trong cuộc xung đột bạo lực nghiêm trọng nhất kể từ sau cuộc nổi dậy lật đổ tổng thống Hosni Mubarak hồi tháng 2.

Cuộc đụng độ xảy ra là do những người Thiên chúa giáo đã bày tỏ sự tức giận khi một nhà thờ Thiên chúa giáo bị tấn công gần đây.

Cuộc bạo động diễn ra vào lúc đêm khuya, bắt đầu nổ ra ở gần đài truyền hình quốc gia bên bờ sông Nile. Lực lượng an ninh phải triển khai 1,000 quân và xe bọc thép để bảo vệ tòa nhà. Lực lượng quân đội phải ban bố lệnh giới nghiêm ở khu vực này đến 7 giờ sáng.

Các vụ đụng độ lan rộng ra gần quảng trường Tahrir, hàng nghìn người tấn công lẫn nhau bằng đá và bom cháy, một số người cậy cả vỉa hè còn một số khác thì nhặt đá từ trong thùng để ném.

Xe tải bọc thép của lực lượng an ninh chạy đâm thẳng vào đám đông, hất tung một số người biểu tình. Những người biểu tình phản ứng bằng cách đốt xe quân sự, đốt một chiếc xe búyt và một số xe riêng, lửa cháy sáng rực giữa bầu trời đêm.

Bạo động ở Ai cập, 24 người chết
Người biểu tình Thiên chúa giáo tức giận vì một nhà thờ mới bị tấn công – Nguồn: AP

Sau nửa đêm, một vài đám đông đi vào các phố trung tâm, tấn công những chiếc xe họ nghi là chở người Thiên chúa giáo.

Người Thiên chúa giáo, hiện chiếm khoảng 10% trong tổng số 80 triệu dân của Ai Cập, đã chỉ trích chính quyền quân sự của quốc gia này vì đã nương tay với lực lượng thực hiện các cuộc tấn công chống người Thiên chúa giáo. Do Ai cập vẫn đang trong thời kì chuyển tiếp quyền lực đầy biến động nên người Thiên chúa giáo thiểu số rất lo ngại về hành động của những người Hồi giáo cực kì bảo thủ.

Thủ tướng Essam Sharaf phát biểu trên đài truyền hình quốc gia rằng bạo động hôm qua đã đe dọa đến quá trình chuyển tiếp của Ai cập sau thời Mubarak.

“Tôi kêu gọi toàn thể người dân Ai cập, người Hồi giáo và người Thiên chúa giáo, phụ nữ và trẻ em, người già và người trẻ hãy đoàn kết lại,” ông Sharaf nói.

Các nhân chứng kể lại, ban đầu người Thiên chúa giáo biểu tình một cách hòa bình, bất chợt một số kẻ côn đồ ném đá vào họ. Sau đó lực lượng quân đội đến bắn vào người biểu tình và dùng xe nghiến lên người họ.

Xung đột dữ dội nổ ra hàng giờ và chỉ tạm lắng khi có lời kêu gọi tín đồ hai bên kiềm chế. Tuy nhiên bạo loạn sau đó vẫn tiếp tục diễn ra.

Lê Dung

loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều