Báo động tình trạng lác ở trẻ em ngày càng tăng

Trong đợt khám mắt miễn phí này, Quỹ Bảo trợ Trẻ em sẽ hỗ trợ mỗi trẻ có chỉ định phẫu thuật 3 triệu đồng, số tiền còn lại do Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 tài trợ.

Trong 3 ngày 27, 28 và 29 tháng 7 tại Hà Nội, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 (địa chỉ 72 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội) phối hợp cùng Quỹ bảo trợ Trẻ em tỉnh Tuyên Quang khám sàng lọc và phẫu thuật mắt miễn phí cho gần 100 trẻ em ở Tuyên Quang có hoàn cảnh khó khăn. Đây là một phần trong chương trình “Vì ánh mắt trẻ thơ” 2018 do Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam hỗ trợ kinh phí cho các địa phương thực hiện chương trình phẫu thuật nhân đạo cho trẻ em bị khuyết tật về mắt có cơ hội phục hồi thị lực, tìm lại niềm vui và niềm tin vào cuộc sống.

Theo PGS.TS Nguyễn Đức Anh, Trưởng khoa Khúc xạ, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2, Tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2, đội ngũ các y bác sĩ chuyên khoa mắt đã khám sàng lọc, phát hiện và phân loại bệnh mắt, sau đó đưa ra hướng điều trị thích hợp cho các em. Đa số các em được phẫu thuật mắt miễn phí đợt này là trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ở các lứa tuổi khác nhau bị các khuyết tật về mắt như lác, lé, sụp mí, đục thủy tinh thể, rung giật nhãn cầu…

Bác sĩ Hoàng Văn Tiến, Giám đốc Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam cho biết: “Năm 2017 Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam đã hỗ trợ kinh phí bảo trợ trẻ em các địa phương thực hiện phẫu thuật nhân đạo chữa các bệnh lý, dị tật về mắt cho khoảng 400 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Với mong muốn trẻ có đôi mắt sáng để tiếp tục vui chơi, học tập và hoà nhập cộng đồng, chương trình “Vì ánh mắt trẻ thơ” năm 2018 sẽ tiếp tục hỗ trợ kinh phí để địa phương phối hợp cùng các bệnh viện phẫu thuật cho trẻ mắc các bệnh lý về mắt.

Theo thống kê, ở Việt Nam có khoảng 2-3 triệu người bị lác. Đáng nói là, hiện tượng bị lác ở trẻ em ngày càng tăng và nhiều trẻ em được khám, chữa muộn đã ảnh hưởng nặng đến thị lực vì có tới 70% trẻ bị lác có kèm theo các tật khúc xạ. Bên cạnh đó, bệnh lý sụp mí mắt cũng khá thường gặp ở trẻ em. Tuy không gây mù mắt nhưng cũng khiến trẻ em bị giảm chức năng thị giác và gây mất thẩm mỹ trên khuôn mặt.


TIN LIÊN QUAN
Phương Thuý
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều