Báo động vô sinh thứ phát

Nhiều cặp vợ chồng đã sinh con đầu lòng nhưng vài năm sau muốn sinh thêm con thì không sinh được, đi khám mới phát hiện vô sinh thứ phát.

Báo động vô sinh thứ phát - ảnh 1
Vợ chồng chị Loan tâm sự về hành trình sinh con thứ hai của mình 

Con con vẫn vô sinh

Vợ chồng chị Bùi Thị Tuyết quê ở Sông Công, Thái Nguyên sinh được một cô con gái đầu lòng. Sau 10 năm, chị Tuyết vẫn không thể sinh thêm con dù hai vợ chồng rất mong muốn.

Chị đã đi uống thuốc nam, thuốc bắc, rồi đi xuống Hà Nội chiếu chụp. Sau khi chụp vòi trứng, chị Tuyết tâm sự vợ chồng chị chủ quan vì nghĩ đã có con rồi nên không nghĩ là bị dính tắc vòi trứng mà chỉ nghĩ rằng “con cái của trời cho khi nào trời cho thì được”.

Vợ chồng chị Nguyễn Thị Loan – Nghệ An đang điều trị vô sinh thứ phát tại Bệnh viện Phụ sản trung ương. Chồng chị Loan tâm sự hai vợ chồng chị có được một cháu lớn từ năm 2009. Hai năm sau anh chị muốn sinh thêm con thứ hai nhưng “thả mãi” vẫn không có tin vui.

Đến năm ngoái, vợ chồng anh chị ra Bệnh viện Phụ sản trung ương khám bác sĩ chẩn đoán vợ anh bị vô sinh thứ phát do tắc vòi trứng đoạn kẽ. Phải phẫu thuật nong tách dính thì mới có thể mang thai tự nhiên. Nếu không, vợ chồng chị Loan phải chọn biện pháp thụ tinh trong ống nghiệm mới hi vọng có thêm con.

Theo GS Nguyễn Viết Tiến- Thứ trưởng Bộ Y tế - Giám đốc Trung tâm hỗ trợ sinh sản quốc gia cho biết trường hợp như vợ chồng chị Loan không phải hiếm.

Vô sinh thứ phát còn có nguy cơ tăng cao do nhiều cặp vợ chồng quá chủ quan. Nghĩ cả hai người không có vấn đề gì về sức khỏe sinh sản và đã có một đứa con nên họ “kế hoạch” trong một thời gian dài để lo kiếm tiền. Khi đã có nhà cửa, có đầy đủ vật chất thì độ tuổi đẹp nhất để sinh nở đã qua, khiến việc thụ thai khó khăn hơn.

Xác định nguyên nhân

Theo GS Tiến, nguyên nhân vô sinh thứ phát có cả ở vợ và chồng. Đối với người chồng, bình thường ở nam giới tinh trùng khỏe, hình thái cao nên sinh con đầu lòng thuận lợi hơn.

Trong quá trình sinh hoạt, do thức khuya nhiều, làm trong môi trường nóng, đặc biệt thói quen uống rượu, hút thuốc lá rất ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

Chính vì thế, có nhiều đức lang quân tự tin đã có một con nên đổ lỗi cho vợ. Khi đi khám làm tinh dịch đồ thì tinh trùng dặt dẹo, hình thái tinh trùng bất thường, chất lượng kém nên không thể có thai tự nhiên được gây vô sinh thứ phát ở nam giới.

Đối với người vợ, theo PGS Tiến có nhiều nguyên nhân gây vô sinh ở vợ.

Nguyên nhân đầu tiên được chỉ ra đó là việc dùng triền miên thuốc tránh thai, vệ sinh không tốt dẫn đến viêm nhiễm sinh dục, viêm nhiễm cổ tử cung, viêm ngược lên buồng tử cung, vòi tử cung tắc nghẽn gây nguyên nhân thứ phát.

Việc dùng thuốc tránh thai hàng ngày để tránh thai được nhiều chị em lựa chọn. Khi muốn có con họ chỉ cần dừng uống thuốc một thời gian chức năng buồng trứng trở lại bình thường, kích thích phóng noãn, đậu thai.

Tuy nhiên, nếu dùng thuốc tránh thai quá lâu, quá liều năm nay qua năm khác sẽ gây ức chế buồng trứng, ức chế phóng noãn, các chức năng của buồng trứng bị liệt có thể dẫn tới vô sinh thứ phát ở nữ. Chính vì thế, chị em trong độ tuổi sinh đẻ nếu muốn tránh thai cần có sự tư vấn của bác sĩ để xác định thời gian uống thuốc bao lâu là an toàn, sử dụng biện pháp tránh thai nào cho phù hợp.

TIN LIÊN QUAN
Khánh Ngọc
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều