Báo Đức: Lý do lệnh cấm vận của Mỹ có thể "gậy ông đập lưng ông"

Trí Đức (Lược dịch)

Tờ báo Đức Handelsblatt cho rằng, các biện pháp trừng phạt kinh tế mà chính quyền Mỹ áp đặt không đạt được mục tiêu đã đề ra và về lâu dài không thu được hiệu quả.
Báo Đức nêu lý do lệnh cấm vận của Mỹ có thể "gậy ông đập lưng ông"

Tác giả bài báo nhắc lại, chỉ trong năm đầu tiên cầm quyền của Tổng thống Donald Trump, Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt chống hơn 700 người, các tổ chức chính phủ và các công ty. Kết quả là, các nước như Nga, Venezuela và Iran không tiếp cận được vào thị trường và vốn của Mỹ, trong khi Mỹ đang sử dụng vị thế thống trị đồng tiền quốc gia của mình.

Tuy nhiên, trong tương lai gần, các hành động như vậy của Mỹ thường không đạt được mục tiêu đã đề ra và không có hiệu quả, còn về lâu dài, theo tác giả bài báo, sẽ dẫn đến kết quả ngược lại.

Như tờ Handelsblatt giải thích, chính quyền Iran được lợi hơn từ những xung đột như vậy với Mỹ, tình huống tương tự đang diễn ra ở Nga và Venezuela, còn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan thì không mất đi sự nổi tiếng trong nhân dân.

Theo tờ báo, vấn đề chính của chính sách trừng phạt của Hoa Kỳ là trừng phạt được áp dụng để ảnh hưởng đến ban lãnh đạo của các quốc gia riêng lẻ, buộc chính phủ các nước đó phải kiên trì hơn trong việc duy trì đường lối hiện tại, đồng thời cho họ cơ hội để thể hiện mình là nạn nhân sự xâm lăng của Mỹ.

Tờ báo kết luận, do đó, các đối thủ của Mỹ khó có thể tìm được kẻ thù nào thích hợp hơn là ông Trump.

Trước đó, hôm 8/8, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga sau khi Washington kết luận rằng Moscow đã sử dụng chất độc thần kinh để đầu độc cựu điệp viên Nga Skripal cùng với con gái của ông này tại Anh. Các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ có thể áp đặt với Nga từ ngày 22/8, liên quan đến việc cung cấp cho Nga các thiết bị điện tử và linh kiện sử dụng kép - có thể được sử dụng cho các mục đích quân sự. Trong tương lai, Hoa Kỳ sẵn sàng hạ thấp mức độ quan hệ ngoại giao và đóng băng thương mại lẫn nhau.

Thủ tướng Nga Medvedev, Tổng thống Nga Putin

Đáp trả, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tuyên bố lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Nga liên quan tới vụ hạ độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal sẽ bị xem là lời “tuyên chiến thương mại”.

Phát biểu trong chuyến thăm tới vùng Kamchatka, ông Medvedevnói: “Tất cả những gì tôi có thể nói là nếu họ ban bố lệnh cấm nhằm vào hoạt động ngân hàng hay tiền tệ, chúng tôi sẽ coi đây là lời tuyên chiến thương mại. Tất cả những gì chúng tôi có thể làm là đưa ra phản ứng đáp trả trong lĩnh vực kinh tế, chính trị hoặc theo bất cứ phương thức nào nếu cần thiết. Những người bạn Mỹ của Nga nên tránh phạm phải lỗi lầm”.

Ngoài ra, đầu tháng Tám, Bộ Tài chính Mỹ thông báo 2 quan chức Thổ Nhĩ Kỳ gồm Bộ trưởng Tư pháp Abdulhamit Gul và Bộ trưởng Nội vụ Suleyman Soylu bị đưa vào danh sách trừng phạt vì đóng vai trò quan trọng trong các tổ chức chịu trách nhiệm bắt và giam giữ linh mục Andrew Brunson, buộc tội họ "vi phạm nhân quyền nghiêm trọng". Vị mục sư này đã bị giam tại Thổ Nhĩ Kỳ trong 2 năm vì bị tình nghi có liên hệ với một nhóm khủng bố.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet