Báo Đức: Thổ Nhĩ Kỳ đang phải trả giá đắt vì “chọc giận” gấu Nga

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải trả giá đắt vì “chọc giận” gấu Nga, còn Tổng thống Erdogan sẽ chẳng có gì trong tay có thể đấu chọi lại với Kremlin.

Báo Đức: Thổ Nhĩ Kỳ đang phải trả giá đắt vì “chọc giận” gấu Nga - ảnh 1
Máy bay Su-24 của Nga bị bắn hạ hôm 24/11.
Theo giới truyền thông Đức, việc cho máy bay tiêm kích F-16 bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga là hành động “chọc giận” gấu Nga của phía Thổ Nhĩ Kỳ. Mặc dù hiện vẫn đưa ra những tuyên bố vừa mềm mỏng, vừa cứng rắn nhưng trong tay ông Erdogan lại không có gì giúp ông ta có thể chống lại Nga. Việc “chọc giận” gấu Nga đang khiến Thổ Nhĩ Kỳ phải trả giá đắt.

Theo nhận định của tờ Der Tagesspiegel, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan thường được những người sùng bái so sánh với Tổng thống Nga Putin. Tuy nhiên, việc gây hấn với Nga của ông Erdogan sẽ khiến uy tín của ông này bị ảnh hưởng đáng kể.

Hậu quả mà phía Thổ Nhĩ Kỳ phải gánh chịu không chỉ là quan hệ kinh tế-thương mại, cung cấp khí đốt từ Nga, mà cả kế hoạch thành lập vùng đệm của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Chuyên gia phân tích Thomas Seibert của Der Tagesspiegel cho rằng, ông Erdogan đang có tham vọng thiết lập một “Thổ Nhĩ Kỳ” mới như một cường quốc khu vực có thể thúc đẩy việc thực hiện các lợi ích của mình.

Tuy nhiên, chiến dịch không kích của Nga ở Syria có thể làm tiêu tan tham vọng này. Ông Thomas Seibert cũng trích dẫn  nhận định của nhà báo Thổ Nhĩ Kỳ Semih Idits: “Người nào chọc giận gấu Nga sẽ phải trả giá vì điều đó”.

Hiện nay, ông Erdogan vẫn đưa ra những tuyên bố rất cứng rắn về sự vụ với Su-24 của Nga và khẳng định rằng khu vực lãnh thổ giữa Balkans, Kavkaz và Bắc Phi là khu vực lợi ích quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên trên thực tế, theo Thomas Seibert, lại hoàn toàn khác. Ông Erdogan không có bất cứ thứ gì có thể chống lại các hoạt động tại Syria của Nga, Moscow sẽ tiếp tục các hoạt động không kích của mình, thậm chí với tần suất quyết liệt hơn.

Trước đó, vào ngày 24/11, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ máy bay Su-24 của Nga. Phi công của Su-24 đã kịp thời bật dù nhảy ra ngoài nhưng 1 phi công bị bắn hạ khi đang nhảy dù. Hoa tiêu của Su-24 được đặc nhiệm Nga và Syria giải cứu.

Tổng thống Nga lên tiếng cho rằng đây là hành động “đâm sau lưng” và sẽ gây nên những tác động tiêu cực đến mối quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 28/11, Tổng thống Nga Putin đã ký ban hành sắc lệnh áp dụng các biện pháp trừng phạt về kinh tế chống Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ Su-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ vào ngày 24/11.

Theo sắc lệnh này, Nga sẽ thực hiện một loạt các biện pháp cấm vận kinh tế với Thổ Nhĩ Kỳ như cấm các doanh nghiệp Nga tuyển dụng lao động nguồn gốc Thổ Nhĩ Kỳ, hủy quy chế miễn thị thực với công dân Thổ Nhĩ Kỳ, yêu cầu công dân Nga không đến Thổ Nhĩ Kỳ du lịch, cấm hoặc hạn chế nhập khẩu lương thực từ Thổ Nhĩ Kỳ…

Theo đánh giá của giới phân tích quốc tế, lệnh cấm vận kinh tế này của Nga sẽ gây thiệt hại cho nền kinh tế của cả hai bên. Tuy nhiên, thiệt hại về kinh tế đối với Thổ Nhĩ Kỳ sẽ lớn gấp 5 lần so với những thiệt hại mà nền kinh tế Nga phải gánh chịu từ lệnh cấm vận này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều