Báo Iran tố CIA liên quan tới vụ tấn công ở Paris

MINH THU (lược dịch)

Vụ thảm sát ở Paris là "chiến dịch cờ giả" do CIA tiến hành nhằm hướng mọi người theo nguồn tin mà họ muốn truyền tải, theo Soraya Sepahpour Ulrich, nhà nghiên cứu độc lập tại Irvine, bang California.

Hôm 12/1, AP đưa tin một trong những thủ phạm liên quan tới vụ tấn công khủng bố tại tòa soạn tạp chí ở Paris hôm 7/1, khiến 12 người thiệt mạng, từng sống cùng với một người đàn ông Nigeria. Cách đây 2 năm, người này từng lên kế hoạch tiến hành một vụ đánh bom trên máy bay khi đem giấu thuốc nổ trong quần lót thay mặt cho mạng lưới khủng bố al-Qaeda. Tuy nhiên, âm mưu này đã bị phát hiện.

Trong buổi phỏng vấn qua điện thoại với Press TV hôm 13/1, bà Ulrich cho hay: "Vụ tấn công tại tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo ở Paris đặt ra nhiều câu hỏi nghi vấn và vấn đề mấu chốt là tìm ra những mối liên kết với nhau để tìm hiểu chuyện gì đã xảy ra".

Báo Iran tố CIA liên quan tới vụ tấn công ở Paris     - ảnh 1
Hình ảnh hai kẻ tấn công tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo đuổi theo một nạn nhân.

"Giới truyền thông phương Tây nói với chúng tôi rằng một nhà báo người Yemen cho hay anh ta từng phỏng vấn Kouachi, kẻ tham gia vụ tấn công ở Paris mới đây, hoặc một trong số thủ phạm liên quan ", bà Ulrich nói.

"Và hắn có mối quan hệ với 'kẻ đánh bom quần lót' từng âm mưu cho nổ tung một chiếc máy bay chở khách vào dịp giáng sinh năm 2009", bà nói thêm.

Theo đó, tên Umar Farouk Abdulmutallab bị kết tội giấu chất nổ dẻo trong quần lót khi đang ở trên chuyến bay Flight 253 của hãng hàng không Northwest trên hành trình từ Amsterdam tới Detroit, Michigan.

"Giới truyền thông đã hướng chúng ta theo những thông tin mà họ đưa, khiến chúng ta quên đi nguồn gốc của thông tin. Điển hình, hồi năm 2012, chúng tôi được thông báo 'kẻ đánh bom quần lót' từng làm việc cho cơ quan tình báo CIA của Mỹ và tại Ả Rập Xê-út", bà Ulrich nói thêm.

Hồi tháng 5/2012, các quan chức Mỹ và Yemen khẳng định với AP rằng thực tế, kẻ đánh bom quần lót đã từng làm việc trong mạng lưới tình báo Ả Rập Xê-út và CIA. Vào thời điểm này, hắn cho ra đời một loại bom phi kim mới và đã qua mặt hàng rào an ninh tại sân bay.

Theo bà Ulrich, các quan chức tình báo đã không thể phát hiện ra quả bom và tạo cơ hội cho hắn lên máy bay, điều đó cho thấy "tất cả họ đều biết được nghề nghiệp của thủ phạm".

"Sáu hoặc bảy tháng trước, an ninh sân bay tại Anh được cho đã nhận được lời cảnh báo từ cơ quan tình báo Mỹ rằng lực lượng khủng bố al-Qaeda đang lên kế hoạch tấn công các sân bay và máy bay bằng việc sử dụng loại bom phi kim thế hệ mới được phát triển tại Syria và Yemen", bà Ulrich chia sẻ.

Hàng loạt vụ tấn công trong 3 ngày từ 7 – 10/1 tại Pháp bao gồm vụ thảm sát tại tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo, đã cướp đi sinh mạng của 17 người bao gồm nhà báo, cảnh sát và người dân. Hai ngày sau vụ tấn công vào tòa soạn Charlie Hebdo, hai nghi phạm Said và Cherif Kouachi, đã bị tiêu diệt khi đang cố thủ trong một xưởng in tại thị trấn Dammartin-en-Goele.

"Bản thân tôi có rất nhiều nghi ngờ về tính xác thực của vụ thảm sát tại Paris. Nhiều người cho rằng đây chỉ là 'chiến dịch cờ giả'. Những thông tin mới đây đã cho thấy kẻ đánh bom quần lót từng làm việc cho CIA có liên quan tới vụ thảm sát trên", bà Ulrich kết luận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Press TV, kênh tin bằng tiếng Anh của hãng truyền thông Cộng hòa Hồi giáo Iran (IRIB), ra đời vào năm 2007. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet