Bảo Minh mục tiêu 185 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 14%

Tổng Công ty cổ phần Bảo Minh đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận sau thuế 14% trong năm 2019, đạt 185 tỷ đồng. Để đạt mục tiêu này, Bảo Minh sẽ tiếp tục tập trung vào quản trị rủi ro, nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Đại hội đồng cổ đông Bảo Minh mới đây đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2019 với nhiều chỉ tiêu đáng chú ý. Đó là, đạt tổng doanh thu 4.577 tỷ đồng, tăng 7,18% so với năm trước; Trong đó, doanh thu phí bảo hiểm gốc 3.847 tỷ đồng, doanh thu nhận tái bảo hiểm 500 tỷ đồng, doanh thu từ hoạt động tài chính 230 tỷ đồng; Đạt 220 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 9%; 185 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 14%; ROE ước đạt bình quân 8%...

Ông Lê Văn Thành, Tổng giám đốc Bảo Minh cho rằng đây là một mục tiêu khá thách thức, song Bảo Minh sẽ nỗ lực thực hiện mục tiêu này, nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh, mang lại lợi ích cho các cổ đông. 

“Năm 2019, chúng tôi cũng đặt mục tiêu trả cổ tức cho cổ đông 15%, thay vì chỉ 12% như năm 2018. Đây là một nỗ lực rất lớn”, ông Thành lý giải.

Trên thực tế, theo đại diện Bảo Minh năm 2018 kinh doanh chưa đạt kỳ vọng, khi cả doanh thu lẫn lợi nhuận đều chưa đạt mục tiêu đề ra. Thậm chí, Bảo Minh cũng đã bị tụt xuống hạng thứ 4 trong top các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ hàng đầu Việt Nam, thay vì vị trí thứ 3 đã duy trì được trong nhiều năm qua. 

Mặc dù vậy, đây là kết quả kinh doanh được cho là khá tích cực trong bối cảnh doanh nghiệp này đang tiến hành tái cơ cấu, tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ, hạn chế các dịch vụ gây rủi ro cao, nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh, đảm bảo năng lực tài chính.

Theo ông Lê Văn Thành, Bảo Minh luôn xác định không tăng trưởng cao bằng mọi giá, dẫn tới tăng trưởng nóng, mất kiểm soát về tỷ lệ bồi thường, mà tập trung nhiều vào hiệu quả, vào sự phát triển bền vững. Những năm qua đã thế, năm 2019, chủ trương này sẽ tiếp tục được thực hiện.

“Chúng tôi hướng vào hiệu quả là chính, không kỳ vọng doanh thu tăng trưởng đột biến. Nếu muốn, doanh thu có thể tăng trưởng nhanh hơn, nhưng rất có thể sẽ kéo theo rủi ro lớn, do phải bù đắp tổn thất cao, dẫn tới nguy cơ bị lỗ. Chúng tôi chọn con đường khác, luôn xác định phải tính toán cẩn trọng và quản trị rủi ro thật tốt, để đảm bảo tăng trưởng bền vững”, ông Thành nói.

Có lẽ, đó chính là lý do khiến Bảo Minh vào 3 năm trước đây đã được AM BEST - một tổ chức uy tín, chuyên đánh giá, xếp hạng năng lực tài chính cho các doanh nghiệp bảo hiểm - xếp hạng năng lực tài chính ở mức B++ (Tốt), thứ hạng cao nhất mà một doanh nghiệp bảo hiểm Việt Nam được nhận. Và liên tục từ đó đến nay, 3 năm liền đều được AM BEST xếp hạng năng lực tài chính ở mức này.

Được xếp hạng năng lực tài chính ở mức B++ có nghĩa, quản trị doanh nghiệp, quản trị tài chính của Bảo Minh đang ở mức tốt. Và cũng có nghĩa, Bảo Minh có thể đảm bảo khả năng tài chính để chi trả cho khách hàng trong mọi trường hợp có rủi ro xảy ra.

“Tổn thất có thể xảy ra bất kể lúc nào nếu chúng ta không quản trị tốt”, ông Thành nói.

Chính vì điều này, Bảo Minh luôn nỗ lực tập trung rà soát hiệu quả kinh doanh của từng nhóm nghiệp vụ bảo hiểm, kiểm soát rủi ro, kiểm soát công nợ quá hạn, cũng như tăng cường công tác đối chiếu công nợ với nhà tái bảo hiểm, lựa chọn nhà tái bảo hiểm có uy tín và mức tín nhiệm tài chính cao để thu xếp tái bảo hiểm, bảo đảm việc trả tiền bồi thường nhanh chóng kịp thời và đầy đủ cho khách hàng…

Cùng với đó, luôn kịp thời xây dựng và đưa ra các sản phẩm bảo hiểm mới, phù hợp và đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Đồng thời, nỗ lực phát triển kinh doanh bảo hiểm qua kênh trực tuyến, qua kênh ngân hàng (bancassurance); tập trung rà soát, phát triển các sản phẩm mang lại hiệu quả cao, hạn chế các sản phẩm có nguy cơ mang lại rủi ro cao…

TIN LIÊN QUAN
Đông Hường
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều