Báo Mỹ: Châu Âu sẽ phải trả giá đắt nếu trợ giúp Thổ Nhĩ Kỳ

Theo tạp chí Mỹ National Interest, nếu như châu Âu vẫn mong muốn hợp tác với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan thì khối này cần phải hiểu rằng cái giá thực tế phải trả cho sự hợp tác này sẽ khá đắt.

Báo Mỹ: Châu Âu sẽ phải trả giá đắt nếu trợ giúp Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 1
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Theo nhận định của National Interest, EU đang bị cuốn vào một kịch bản hết sức “ngớ ngẩn” khi ký kết hiệp định về các biện pháp đấu tranh với cuộc khủng hoảng nhập cư với Thổ Nhĩ Kỳ.

Để có thể ký kết hiệp định này, EU đã đồng ý cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ 3 tỷ USD và thúc đẩy các cuộc đàm phán để kết nạp Thổ Nhĩ Kỳ làm thành viên. Những động thái này sẽ chỉ làm tăng thêm “độ tham lam” của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan.

National Interest cho rằng EU nên tránh xa tất cả các dự án hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia đang thực sự tạo ra các mối đe dọa đối với các nguyên tắc liên kết trong EU.

“Thật đáng ngạc nhiên vì EU, dưới áp lực của cuộc khủng hoảng nhập cư, lại có thể “nhắm mắt làm ngơ” trước nhiều vi phạm về quyền con người của Ankara và chấp nhận các yêu cầu của Erdogan”, National Interest đánh giá.

Trong bối cảnh xuất hiện hàng loạt các báo cáo về việc Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp vũ khí cho lực lượng IS ở Syria, cũng như những thông tin của Moscow về việc Thổ Nhĩ Kỳ mua lậu dầu của IS thì không hiểu Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giúp giải quyết cuộc khủng hoảng Syria bằng cách nào.

Việc EU muốn tăng cường hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ càng “khó hiểu” hơn sau sự vụ Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Su-24 của Nga, quốc gia đang tăng cường không kích IS ở Syria sau các vụ khủng bố ở Paris, Pháp ngày 13/11 vừa qua.

Điều đáng nói là Thủ tướng Đức Angela Merkel, theo các phương tiện truyền thông, lại là người gây áp lực mạnh mẽ nhất lên lãnh đạo các nước EU để đẩy nhanh quá trình đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, các nước Đông Âu kịch liệt phản đối phương án đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ. Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã tuyên bố: “Chúng tôi không muốn rằng các cuộc đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tạo ra cái cớ để cho rằng Ankara là hy vọng cuối cùng để giải cứu (châu Âu khỏi khủng hoảng nhập cư)”.

Tuy nhiên, dưới áp lực của Đức, các nước Đông Âu trong EU cũng đã phải đồng ý ký hiệp định với Thổ Nhĩ Kỳ.

National Interest kết luận rằng, việc ký kết hiệp định với một quốc gia mà các nguyên tắc và mục đích của họ khác xa so với các nguyên tắc và mục đích xuyên suốt trong chiều dài lịch sử của EU có thể sẽ khiến EU phải “trả giá đắt”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

 

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều