Báo Mỹ đánh giá cơ hội “so găng” giữa tàu ngầm Severodvinsk với Virginia

Cả hai chiếc tàu ngầm Severodvinsk và Virginia Block III đều là đỉnh cao công nghệ của Nga và Mỹ, do đó khi đối đầu cả hai đều sẽ rất cân sức. Tuy nhiên, theo tờ National Interest, ở một vài khía cạnh tàu ngầm Nga có lại có lợi thế hơn đối thủ Mỹ.

Trong bài viết mới đây đăng trên tờ National Interest, nhà báo Kyle Mizokami đã so sánh tàu ngầm hạt nhân K-560 đa nhiệm Severodvinsk với tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia phiên bản Block III, mới được bổ sung vào kho vũ khí của Hải quân Hoa Kỳ.

Tàu ngầm Severodvinsk của Nga

Chuyên gia cho rằng, rất khó dự đoán được kết quả của trận chiến giả định giữa hai tàu ngầm này, bởi cả hai đều sở hữu các công nghệ hiện đại nhất có khả năng khắc phục các điểm yếu. Theo đó, Severodvinsk có thể chậm hơn đối thủ, nhưng nó lại có khả năng lặn sâu hơn. Độ sâu giới hạn của tàu ngầm Nga là 600 m, trong khi vỏ tàu Mỹ mới chỉ được thử nghiệm ở độ sâu 488 m.

Cả hai bên đều có mối tương quan tốt về vũ khí, nhờ hệ thống tên lửa chống hạm Club-K được lắp đặt trên Severodvinsk, nên tàu ngầm của Nga phản ứng nhanh với các hành động của tàu đối phương được trang bị ngư lôi cỡ nhỏ, tác giả lưu ý.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia của Mỹ

Trong khi đó, tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia mới có hệ thống siêu âm mạnh hơn và khi nổi lên nó cũng ít ồn hơn, chuyên gia Mizokami cho biết thêm. Mặc dù Severodvinsk có khả năng đánh trúng mục tiêu với tên lửa siêu thanh, nhưng các nhà phát triển cần phải giảm tiếng ồn để chống lại tàu ngầm Mỹ hiệu quả hơn.

Hải quân Nga có kế hoạch xây dựng 7 tàu ngầm thuộc dự án Yasen đến năm 2020, 6 trong số đó thuộc dự án nâng cấp 885M. Tàu ngầm đầu tiên seri Severodvinsk đã được bàn giao cho Hải quân Nga vào ngày 17/06/2014.

Tàu ngầm lớp Virginia hoạt động hết sức hiệu quả và cũng đã trở thành trụ cột trong lực lượng tàu ngầm của hải quân Mỹ. Mục đích chế tạo tàu ngầm này của Hải quân Mỹ là đồng thời thống trị biển gần và cận biển sâu, có thể hoàn thành nhiều nhiệm vụ khác nhau. Theo tính toán, với 2 chiếc tàu ngầm Virginia hoàn thiện mỗi năm, Mỹ sẽ có nhiều tàu ngầm tấn công hạt nhân hơn Nga vào năm 2020.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều