Báo Mỹ đánh giá thế nào về siêu pháo tự hành "Lotus" của Nga?

Tờ National Interest đã đánh giá rất cao tổ hợp pháo tự hành Lotus, đặc biệt là về khả năng cơ động cũng như hiệu quả bắn, họ cũng cho rằng tổ hợp này là cột mốc quan trọng trong quá trình nâng cấp hệ thống pháo của Nga.

Báo Mỹ đánh giá thế nào về siêu pháo tự hành "Lotus" của Nga?

Trong bài viết mới ra, tờ The National Interest của Mỹ đã có những đánh giá cao dành cho mẫu pháo tự hành mới của Nga. Tác giả bài báo cho rằng, mặc dù được ví như mang "vẻ đẹp của loài hoa", song tổ hợp pháo tự hành mới (SAO) 2S42 Lotus sẽ là một cột mốc quan trọng trong quá trình nâng cấp pháo của Nga.

"Lotus" được tạo ra trong khuôn khổ của dự án "Zauralets-D", một dự án sản xuất thế hệ tổ hợp pháo mới. Tác giả bài báo tiết lộ, siêu pháo mới này ban đầu được tạo ra là phiên bản 120 mm của mẫu pháo cỡ nòng 152 mm. Vì lý do đó, Lotus tương thích với nhiều loại đạn 120 mm và hỏa lực của nó được bắn ra từ một tháp pháo tự động, được lắp đặt trên “xe tăng bay” BMD-4, tờ National Interest lưu ý.

Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu của quân đội Nga, Lotus có 4 người phụ trách, có thể đổ bộ trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu từ máy bay vận tải IL-76. Tác giả chỉ ra rằng, IL-76 cùng lúc có khả năng vận chuyển hai tổ hợp siêu pháo dạng này.

Tác giả cũng tiết lộ thêm, tốc độ bắn của Lotus, dao động từ 6 đến 8 phát/phút với tầm bắn hiệu quả lên tới 13 km, trong khi người tiền nhiệm của nó, SAO 2S9 Nona của Liên Xô, chỉ có tầm bắn tối đa là 8,8 km.

Tổ hợp này cũng được nâng cấp về khả năng cơ động: nhờ có khung gầm BMD-4, có thể đạt tốc độ tối đa 70 km/h và có động cơ công suất mạnh 2B-06-2 (450 mã lực), tổ hợp chiến đấu mới này là một cải tiến đáng chú ý so với người tiền nhiệm từ thời Liên Xô, tờ báo nhấn mạnh.

Pháo tự hành Lotos trên bìa lịch của Bộ Quốc phòng Nga

National Interest kết luận, 2C42 Lotus đang được phát triển song song với xe điều khiển hỏa lực pháo binh Zavet-D mới, cả hai đang được tiến hành các bước thử nghiệm cuối cùng trong năm nay, và dự kiến sẽ được sản xuất hàng loạt vào năm 2020.

Trước đó, trong bộ lịch 2019, Cục thiết kế “TsNIITochMash” thuộc Tập đoàn Rostex của Nga đã vô tình để lộ hình ảnh của tổ hợp pháo tự hành Lotus, được thiết kế nhằm trang bị cho lực lượng đổ bộ đường không Nga.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều