Báo Mỹ dự đoán quốc gia sẽ là nạn nhân tiếp theo của IS

Dù đã củng cố vai trò đồng minh then chốt của Hoa Kỳ trong cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, nhưng Jordan vẫn đang phải đối mặt với nguy cơ sẽ trở thành vùng đất màu mỡ mà tổ chức khủng bố nhắm tới để phát triển lực lượng.

Báo Mỹ dự đoán quốc gia sẽ là nạn nhân tiếp theo của IS

Trong bài báo mới được đăng tải, tờ National Interest (NI) của Mỹ cho rằng, quốc gia tiếp theo mà Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) có thể chọn để củng cố địa vị của mình sẽ là Jordan.

Theo tác giả bài báo, bất chấp thực tế Jordan đã củng cố vị trí đồng minh quan trọng trong khu vực của Mỹ trong cuộc chiến chống lại IS, thì Vương quốc Hashemite cũng đang phải đối mặt với mối nguy hiểm nghiêm trọng.

Tờ báo lưu ý rằng người Jordan đang chiếm vị trí thứ ba về số lượng trong đội ngũ chiến binh nước ngoài của IS. Tổng số chiến binh người Jordan trong hàng ngũ của những kẻ khủng bố được ước tính khoảng 3000 người.

Ngoài ra, tác giả nhấn mạnh, nguy cơ bất ổn trong nước đang trầm trọng hơn bởi các vấn đề thất nghiệp, nghèo đói, quản trị yếu kém và chủ nghĩa cực đoan tôn giáo.

Do thất bại của IS ở Syria và Iraq, tác giả dự đoán các chiến binh sẽ sớm trở về quê nhà. Với kinh nghiệm chiến đấu thực tế và tư tưởng cực đoan, những kẻ khủng bố này sẽ là mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh trong nước.

Tờ NI phân tích thêm, nguy cơ cũng sẽ đến từ những người tị nạn từ Syria, số lượng những người này ở Jordan ước tính khoảng 658.000 người với tổng dân số của quốc gia này là 9,5 triệu người. Do điều kiện sống nghèo nàn, họ chính là mảnh đất màu mỡ để gieo trồng những hạt giống của chủ nghĩa cấp tiến, và do đó có thể tham gia vào hàng ngũ những kẻ khủng bố.

Tác giả nhận định vấn đề cực đoan trong nước đang trở nên cấp bách hơn kể từ năm 2015. Vào tháng 8/2018, 4 sĩ quan an ninh Jordan đã chết trong một cuộc tấn công khủng bố tại thành phố Al-Salt, và 16 người dân địa phương khác bị thương. Sau đó, 5 phần tử cực đoan đã bị bắt. Cách không xa hiện trường gây án, các nhà chức trách đã phát hiện ra nhiều thiết bị cho thấy những kẻ khủng bố có kế hoạch sử dụng cho các cuộc tấn công mới.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều