Báo Mỹ đưa tin Trung Quốc “đi đêm” với phe đối lập Venezuela, Bắc Kinh tức giận

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã tuyên bố rằng những thông tin được các hãng tin của Mỹ đăng tải về việc Bắc Kinh thảo luận ngầm với phe đối lập ở Venezuela là không đúng sự thật và không chuyên nghiệp.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết: “Báo Wall Street Journal đã đưa ra thông tin nêu trên vào lúc 2 giờ chiều (giờ địa phương, tức 7 giờ tối theo giờ GMT), trong lúc chúng tôi đang chuẩn bị đưa ra câu trả lời của mình. Hành động này không có tính xây dựng và thực tế còn rất thiếu chuyên nghiệp”.

Người dân ủng hộ phe đối lập Venezuela tiếp tục xuống đường biểu tình chống chính phủ.

Vào ngày 12/2, báo Wall Street Journal của Mỹ đưa tin rằng Trung Quốc đã có các cuộc trao đổi với phe đối lập Venezuela nhằm kiểm soát rủi ro những khoản đầu tư của nước này đối với quốc gia Nam Mỹ trong lúc áp lực đối với Tổng thống Nicolas Maduro ngày càng lớn. Được biết, các quan chức ngoại giao Trung Quốc đã trao đổi với đại diện của ông Juan Guaido, người đã tuyên bố mình là Tổng thống lâm thời, về khoản nợ 20 tỉ USD mà Caracas đang nợ Bắc Kinh.

Bà Hoa cho biết, các hãng tin nước ngoài đang đưa ra những thông tin sai lệch với thực tế. “Tôi không biết mục đích của họ là gì. Chúng tôi hi vọng rằng các hãng tin trên thế giới sẽ đưa tin của mình một cách khách quan và công bằng”, bà nói thêm.

Nói về tình hình ở Venezuela, phát ngôn viên Trung Quốc một lần nữa nhấn mạnh, Bắc Kinh mong muốn tình hình cuộc khủng hoảng hiện tại được giải quyết bằng con đường đối thoại.

Vào tháng 1, ông Cảnh Sảng, một phát ngôn viên khác của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã phát biểu Trung Quốc sẽ tiếp phát triển quan hệ hợp tác với Venezuela trong nhiều lĩnh vực, đồng thời lên án các hình thức trừng phạt của Washington đối với ngành năng lượng của Venezuela.

Căng thẳng ở Venezuela đã nóng lên vào tháng 1 khi ông Guaido, chủ tịch quốc hội Venezuela, tuyên bố mình là Tổng thống lâm thời và phản đối Tổng thống Nicolas Maduro. Ông Guaido đã gần như ngay lập tức đã được Mỹ và một số nước đồng minh công nhận. Trong khi đó, Nga cùng với Trung Quốc, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Uruguay và nhiều quốc gia khác vẫn coi ông Maduro là nhà lãnh đạo hợp pháp của Venezuela.

Ông Maduro đã cáo buộc ông Guaido đang hành động theo chỉ dẫn của Mỹ và khẳng định rằng Washington đang có âm mưu lật đổ chính quyền của ông và kiểm soát các mỏ dầu mà Venezuela đang có.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Sputnik vào tháng 1, ông Maduro nói rằng nền kinh tế của đất nước ông “đang trong giai đoạn phục hồi quan trọng”. Ông cũng cảm ơn Nga đã giúp đỡ Venezuela và cũng bày tỏ kế hoạch hợp tác với Moscow trong tất cả các lĩnh vực như “kinh tế, thương mại, dầu mỏ và khí đốt, quân sự”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều