Báo Mỹ: Hải quân Đức “giật lùi" đáng xấu hổ, như mùa xuân 1941

Sau khi đưa một loạt các báo cáo về thực trạng của Hải quân Đức, các chuyên gia của Tờ báo Mỹ National Interest (NI) cho rằng tình cảnh thụt lùi như hiện nay là điều không thể chấp nhận được với một quốc gia giàu có bậc nhất châu Âu.

Báo Mỹ: Hải quân Đức “thật đáng xấu hổ”, chẳng khác nào năm 1941

Trong một bài viết mới ra, tờ National Interest (NI) của Mỹ đã đưa ra bình luận về tình trạng hiện nay của Hải quân Đức, họ cho rằng đây là tình trạng thật đáng xấu hổ đối với một đất nước giàu nhất châu Âu.

Bài báo khẳng định, do kinh phí không đầy đủ và quy hoạch kém, Hải quân Đức đã không thể hoàn thành nhiệm vụ chính của mình. Theo tác giả bài viết, trên thực tế vẫn còn một vấn đề nghiêm trọng hơn việc thiếu tiền: đó là sự phức tạp sẵn có trong tất cả các thành phần của Hải quân Đức, từ đội tàu ngầm cho đến lực lượng không quân trên biển.

Theo thống kê của tờ National Interest, lực lượng Hải quân Đức có sáu tàu ngầm loại 212U, nhưng tất cả đều đang trong tình trạng hư hỏng, trong khi đó ngành công nghiệp Đức đang tích cực bán các tàu ngầm dạng này cho toàn thế giới. Báo chí Đức lý giải rằng, tình trạng trên xảy ra là do thiếu phụ tùng thay thế, mà bản thân vấn đề này là hiện tượng hiếm đối với quốc gia giàu có nhất Liên minh châu Âu (EU).

Ngoài ra, các tác giả của bài viết còn chỉ trích tình trạng của lực lượng không quân quân trên biển ở Đức. Sau khi ngừng sử dụng máy bay tuần tra Breguet Atlantique, năm 2005 các chỉ huy Đức quyết định mua các máy bay tuần tra P-3C từ Hà Lan, đây là loại máy bay mà hiện nay các đồng minh NATO đang tích cực cho ra khỏi biên chế.

Thêm vào đó, Bundeswehr còn không có khả năng cung cấp các hỗ trợ kỹ thuật, và theo một số chuyên gia, không có cái nào trong số các máy bay được mua từ Hà Lan ở trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu, tờ báo Mỹ viết.

Tình trạng của các tàu thuộc hạm đội nổi Đức có sáng sủa hơn đôi chút, nhưng ở đây Hải quân Đức lại đang gặp một số vấn đề: các tàu chiến có hiệu suất hoạt động không đạt yêu cầu, cũng như các tàu này thường xuyên xảy ra sự cố. Chiếu theo các tiêu chuẩn hiện giờ, thì các đặc tính chiến đấu của các tàu này đang thụt lùi, chuyên gia kết luận.

Các tác giả bài báo đưa ra nhận định, rằng Hải quân Đức đang ở trong một tình cảnh tương tự với tình hình hồi mùa Xuân năm 1941, khi Hải quân Đức Quốc xã của Hitler phải đối mặt với các vũ khí mới nhất của quân đồng minh và không thể giành chiến thắng.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều