Báo Mỹ khuyên Donald Trump nên "trải thảm đỏ cho Kim Jong-un"

Đức Dũng (Lược dịch)

Tờ National Interest cho rằng chính sách gây áp lực với Triều Tiên đã lỗi thời và không còn hiệu quả, do đó Tổng thống Mỹ chỉ có cách đối thoại trực tiếp với lãnh đạo Triều Tiên để thoát khỏi bế tắc ngoại giao này.
Báo Mỹ khuyên Donald Trump nên
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trong bài báo mới được đăng tải, tờ National Interest cho rằng, Tổng thống Donald Trump, người mới đây để ngỏ khả năng gặp gỡ với nhà lãnh đạo Triều Tiên, nên tiến lên một bước bằng cách mời ông Kim Jong-un tham gia đàm phán tại Nhà Trắng.

Chắc chắn, tại Hoa Kỳ sẽ có nhiều người lên tiếng phản đối một quyết định như vậy, và gọi Kim Jong-un là "quái vật". Tuy nhiên tác giả bài báo tin rằng, ông Trump nên đàm phán trực tiếp với ông Kim để cố gắng chấm dứt cuộc khủng hoảng tại bán đảo Triều Tiên và góp phần đưa Triều Tiên thành một quốc gia hòa bình hơn.

Nỗ lực để có bất kỳ sự nhượng bộ nào từ Bình Nhưỡng bằng cách gây áp lực – chính là sai lầm của chính quyền Trump, bởi hành động như vậy sẽ tăng cường hơn nữa niềm tin của lãnh đạo Triều Tiên rằng nước này cần phải phát triển các tên lửa đạn đạo liên lục địa của mình càng sớm càng tốt.

Bài báo nhận định, chính số phận của Iraq và Libya đã thuyết phục Bình Nhưỡng rằng chỉ có sự hiện diện của vũ khí hạt nhân và việc triển khai phương tiện này mới là đảm bảo hợp lý rằng nước này sẽ không bị Hoa Kỳ tấn công.

Chính sách của Mỹ đối với Triều Tiên từ lâu đã mất tính linh hoạt và trở nên không còn hiệu quả, nhưng ông Trump nên tìm cách thoát khỏi bế tắc của chính sách đối ngoại này. Tổng thống Mỹ nên suy nghĩ về thỏa thuận bao gồm một hiệp ước không xâm lược giữa hai nước, tổ chức kiểm tra thường xuyên các lò phản ứng hạt nhân của CHDCND Triều Tiên với sự tham gia của Liên Hiệp Quốc, rút phần lớn quân đội Mỹ khỏi Hàn Quốc và tuyên bố về dự định thành lập nhà nước thống nhất và trung lập trên bán đảo Triều Tiên.

Nhiều người tin rằng không thể tin tưởng Triều Tiên, bởi vì Kim Jong-un  là một chính trị gia không thể đoán trước được. Tuy nhiên, điều đó không có đủ căn cứ, bởi vì cho tới giờ nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên đều hành động rất thực dụng - tác giả bài báo khẳng định.

Để giải quyết thành công cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên, Hoa Kỳ sẽ cần nỗ lực cực kỳ lớn để thiết lập liên lạc với lãnh đạo CHDCND Triều Tiên. Tờ National Interest đi đến kết luận, rằng ông Trump nên "trải thảm đỏ" cho ông Kim Jong-un.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet