Báo Mỹ: Nga đã thành công trong việc giảm sự phụ thuộc vào đồng USD

Tờ Wall Street Journal (WSJ) đã ghi nhận những bước đầu thành công của nước Nga trong công cuộc thoát ly đồng USD, đồng thời cũng lưu ý rằng không chỉ riêng Moscow mà chiến lược này đang được nhiều nước trên thế giới theo đuổi.

Báo Mỹ: Nga đã thành công trong việc giảm sự phụ thuộc vào đồng USD

Trong bài viết mới được đăng tải, tờ Wall Street Journal nhận định: Nga đã gia nhập một nhóm bao gồm các nước đang ngày càng tích cực chống lại quyền bá chủ của đồng tiền Mỹ, và Moscow đã gặt hái được những thành công đầu tiên theo hướng này.

Tờ báo lưu ý, tại các ngân hàng Nga, tỷ lệ tiền gửi của các cá nhân và pháp nhân bằng ngoại tệ đang giảm – chỉ tính trong tháng 9 năm nay tỷ lệ này giảm xuống còn 26%. Ngoài ra, tỷ trọng thu nhập xuất khẩu bằng USD trong quý II giảm xuống còn 68% so với mức 80% trong năm 2013.

Việc giảm phụ thuộc vào đồng USD còn được thể hiện qua tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của thương mại Nga-Trung Quốc, tờ báo viết. Trong bốn năm gần đây, chỉ số thương mại song phương giữa đồng Rúp và đồng Nhân dân tệ tăng gần gấp bốn lần.

Bài viết nhấn mạnh rằng một số quốc gia khác cũng đang theo đuổi chiến lược tương tự. Đặc biệt, các quan chức EU đang cố gắng tìm cách mở rộng vai trò của đồng Euro, thậm chí họ còn công khai thảo luận về khả năng thành lập ra một hệ thống thanh toán mới, độc lập với Hoa Kỳ.

Các nước như Iran, Venezuela và Pakistan cũng đang nỗ lực giảm bớt sự phụ thuộc vào đồng USD. Trung Quốc cũng có những động thái nhằm quốc tế hóa Nhân dân tệ và hạn chế tình trạng USD hóa, ngoài ra họ còn đưa đồng Nhân dân tệ vào giỏ tiền tệ chủ chốt toàn cầu.

Được biết, hiện nay hầu hết các giao dịch thương mại quốc tế đều được thực hiện bằng đồng USD và hơn 60% dự trữ ngoại tệ là bằng đồng USD. Tuy nhiên, nhiều nhà lãnh đạo thế giới cũng đã từng đề cập đến sự nguy hiểm khi đồng USD thống trị hệ thống tiền tệ toàn cầu.

Sau khi Mỹ liên tục tung đòn trừng phạt kinh tế với những nước họ coi là đối thủ hoặc thậm chí là chính với đồng minh của Washington, quá trình thoát ly đồng USD đã được khởi động trên toàn cầu.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều