Báo Mỹ tiết lộ "động trời" về anh cùng cha khác mẹ của Chủ tịch Kim Jong-un

Theo Wall Street Journal, ông Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và được cho là bị ám sát vào năm 2017, đã cung cấp thông tin cho CIA và đã gặp gỡ các quan chức Mỹ nhiều lần.

Theo một nguồn tin giấu tên tiết lộ với báo Wall Street Journal, giữa CIA và ông Kim Jong-nam “đã có một mối liên hệ” với nhau, tuy nhiên người này không tiết lộ thêm chi tiết. Thêm vào đó, nguồn tin này nói thêm rằng các quan chức tình báo Mỹ đã tỏ ra vui mừng khi mối liên kết giữa ông Kim và CIA đã không bị phát hiện sau khi ông này được cho là bị sát hại.

Vụ việc người được cho là anh trai cùng cha khác mẹ của Chủ tịch Kim Jong-un bị sát hại đã thu hút sự chú ý của thế giới.

Tuy nhiên, khoảng 3 tháng sau cái chết của ông Kim Chol, người được báo giới quốc tế xác định là Kim Jong-nam, báo Asahi Shimbun (Nhật Bản) tiết lộ, một quan chức Malaysia nói rằng ông Kim đã gặp mặt một người Mỹ gốc Hàn Quốc, được cho là một quan chức tình báo Mỹ.

Dù vậy, nhiều quan chức Mỹ cũng nói với báo Wall Street Journal rằng ông Kim Jong-nam khó có thể cung cấp được thông tin tuyệt mật nào về Triều Tiên bởi ông đã sinh sống ở nước ngoài “trong nhiều năm” và “không có nền tảng quyền lực nào ở Bình Nhưỡng”.

Nhiều quan chức Mỹ cũng từng cho hay Kim Jong-nam “gần như chắc chắn đã có liên lạc với các cơ quan an ninh của nhiều nước, cụ thể là Trung Quốc”, tuy nhiên phía Bắc Kinh và CIA hiện không đưa ra bình luận nào. Cũng có những người tin rằng ông Kim Jong-nam có thể trở thành người thay thế tiềm năng cho ông Kim Jong-un, nhưng cuối cùng các cơ quan tình báo Mỹ kết luận ông này không đủ năng lực cần thiết.

Vào tháng 2/2017, ông Kim Chol đã bị sát hại ở Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur sau khi hai phụ nữ là Đoàn Thị Hương (người Việt Nam) và Siti Aisyah (người Indonesia) đã ném chất độc thần kinh VX lên mặt ông, khiến ông tử vong sau đó vài phút. Cả hai phụ nữ khẳng định họ đã bị lừa khi tưởng mình đang tham gia vào một chương trình thực tế. Hai người hiện đã được chính quyền Malaysia trả tự do.

Trong khi hai phụ nữ trên được xét xử, cảnh sát Malaysia phát hiện trong chuyến đi cuối cùng tới Malaysia, ông Kim đã gặp gỡ một người đàn ông người Mỹ gốc Hàn Quốc không rõ danh tính tại Langkawi, thuộc vùng bờ biển phía tây bắc Malaysia.

Ông Joel Wit, một cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ và hiện là nhà nghiên cứu của Trung tâm Stimson (Mỹ) mới đây cho biết, CIA thỉnh thoảng tiếp nhận thông tin về chương trình vũ khí và các hoạt động xuất khẩu tên lửa của Triều Tiên từ những người chạy trốn khỏi quốc gia này.

“Theo những gì tôi nhận thấy, CIA luôn tin họ có trong tay những nguồn thông tin rất đáng tin cậy và biết được điều gì đang diễn ra”, ông Wit nói. “Tuy nhiên sau cùng những nguồn tin này đã cho thấy rằng họ không biết gì cả”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều