Báo Nga: Tàu ngầm "Khánh Hòa" sắp vào giai đoạn thử nghiệm

Đào Cảnh

Hãng thông tấn Interfax dẫn nguồn tin từ ngành công nghiệp đóng tàu Nga cho biết tàu ngầm “Khánh Hòa”, tàu thứ 5 trong đơn đặt hàng của Hải quân Việt Nam, sẽ được thử nghiệm trong tháng 3 tới.
Báo Nga: Tàu ngầm
Tàu ngầm Hà Nội (trái) và Tàu ngầm Thành phố Hồ Chí Minh (phải) đang neo tại quân cảng Cam Ranh - Khánh Hòa.

“Tàu ngầm Khánh Hòa, hạ thủy vào ngày 28/12/2014, sẽ được thử nghiệm neo vào tháng 3 và thử nghiệm trên biển vào tháng 5”, các quan chức cho biết.

Hợp đồng cung cấp cho Việt Nam sáu tàu ngầm diesel-điện thuộc dự án đóng tàu 636 đã được ký kết vào năm 2009 trong chuyến thăm Moscow của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

Ngoài việc xây dựng các tàu ngầm, hợp đồng còn bao gồm việc huấn luyện thủy thủ đoàn cũng như cung cấp các trang thiết bị cần thiết và kỹ thuật tiên tiến cho Việt Nam.

Tháng 4/2014, hai chiếc tàu ngầm đầu tiên mang số hiệu HQ-182 "Hà Nội" và HQ-183 "Hồ Chí Minh" đã gia nhập thành phần của Lữ đoàn tàu ngầm 189 của Hải quân Việt Nam. Chiếc tàu ngầm thứ ba "Hải Phòng" đã về Việt Nam ngày 12/12.

Tàu ngầm diesel-điện nằm trong dự án phát triển 636 thuộc Cục Thiết kế kỹ thuật hàng hải Trung ương Rubin có hiệu quả chiến đấu cao, bảo đảm kết hợp tối ưu khả năng tàng hình và tầm phát hiện mục tiêu, có hệ thống dẫn đường mới nhất, hệ thống điều khiển thông tin tự động hiện đại, trang bị tên lửa-ngư lôi mạnh mẽ.

Theo các nhà thiết kế, tàu ngầm này có độ ồn nhỏ nên có thể tránh bị phát hiện. Ngoài ra, tàu có khả năng tấn công các tàu từ cự ly xa với sự giúp đỡ của tên lửa hành trình Club.

Tốc độ khi nổi của tàu là 17 hải lý, tốc độ khi lặn là 20 hải lý. Tàu có thể lặn sâu 240 mét, khả năng hoạt động trên biển trong 45 ngày đêm, trọng lượng ngập nước 3.950 tấn. Phi hành đoàn của tàu gồm 52 người.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet