Báo Nga: Trung Quốc sắp thành 'ông lớn' UAV toàn cầu

Trung Quốc sẽ trở thành nhà sản xuất máy bay không người lái (UAV) lớn nhất thế giới trong 10 năm tới, tờ Military-Industrial Courier của Nga nhận định.

Theo các phân tích trong ngành công nghiệp quân sự, tờ báo Nga cũng cho hay số lượng UAV của Trung Quốc được mua bán trên thị trường thế giới cũng sẽ chiếm 1/2 giao dịch toàn cầu trong một thập niên tới. 

Không thể phủ nhận là trong 10 năm qua, Trung Quốc đã có những bước tiến đột phá trong quá trình nghiên cứu và phát triển UAV. Trong khi, ngành công nghiệp hàng không nội địa của Trung Quốc vẫn thường làm nhái các sản phẩm của phương Tây, một số doanh nghiệp tại quốc gia đông dân nhất thế giới cũng đã mở ra lối đi riêng khi cho ra mắt một số sản phẩm UAV mang dấu ấn của riêng mình. 

Báo Nga: Trung Quốc sắp thành 'ông lớn' UAV toàn cầu - ảnh 1
Các mẫu UAV Trung Quốc mới nhất được trưng bày trong Cuộc triển lãm Công nghệ hàng không hiện đại và UAV quốc tế Thiên Tân hồi tháng Tám. 

Điển hình, tại Cuộc triển lãm Hàng không và Không gian vũ trụ quốc tế Trung Quốc được tổ chức thường niên trong những năm gần đây tại thành phố Châu Hải, tỉnh Quảng Đông, các nhà sản xuất Trung Quốc đã giới thiệu hơn 20 mẫu UAV mới như WZ-200 năm 2000 và AN-229A năm 2008. 

Ngoài ra, trong những năm gần đây, Trung Quốc cũng đã bắt đầu xuất khẩu UAV ra một số nước. Hồi tháng Sáu năm ngoái, truyền thông Trung Quốc cho hay các mẫu UAV nội địa đã được bán cho 3 nước nhưng không nêu tên và Bắc Kinh đang trong quá trình đàm phán với 5 quốc gia khác. 

Nhiều bài báo cũng từng đề cập tới việc các Ả Rập Xê-út đã mua thế hệ UAV hoạt động tầm xa ở độ cao trung bình Chengdu Pterodactyl I của Trung Quốc hồi tháng Năm năm nay. Song, số lượng UAV Chengdu trong thương vụ này không được tiết lộ. 

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng Trung Quốc có quá ít chuyên gia đủ khả năng thiết kế UAV đưa vào sử dụng trong thực tế. Thêm vào đó, công nghệ UAV của Trung Quốc đi sau phương Tây tới 20 năm đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thu nhỏ ăng-ten, hệ thống thông tin video và công nghệ liên kết dữ liệu. 

Ngoài khả năng tấn công các mục tiêu đã định hay làm nhiệm vụ trinh sát, các UAV trong tương lai trên thế giới còn phục vụ nhu cầu dân sự như khảo sát vùng thảm họa, bảo vệ môi trường và nghiên cứu khí hậu, thời tiết. 

Tờ Military-Industrial Courier nhấn mạnh Trung Quốc sẽ sớm thúc đẩy chương trình quảng cáo UAV nội địa nhằm thu hút các khách hàng đến từ châu Phi và Trung Đông. Bởi so với giá thành UAV phương Tây, UAV của Trung Quốc có giá bán khá thấp và không vấp phải những điều kiện giới hạn xuất khẩu.   

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Military-Industrial Courier, tờ báo của Nga chuyển đăng tải những bài viết phỏng vấn giới chức quân sự cấp cao Nga với lượng phát hành 50.000 bản. 

TIN LIÊN QUAN
MINH THU (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều