Báo Nhật: Ông Donald Trump nói Tokyo lẽ ra nên bắn tên lửa Triều Tiên

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Kyodo News (Nhật Bản) dẫn một số nguồn tin ngoại giao cho hay, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nói Nhật Bản lẽ ra nên bắn hạ các tên lửa mà Triều Tiên đã phóng qua lãnh thổ nước này.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Các nguồn tin của Kyodo News cho hay, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ sự khó hiểu về việc Nhật Bản quyết định không bắn tên lửa Triều Tiên khi ông gặp mặt hoặc trò chuyện qua điện thoại với các nhà lãnh đạo Đông Nam Á trong những tháng gần đây để thảo luận về cách thức đối phó với các mối đe dọa từ Triều Tiên. Ông Trump nói rằng ông không thể hiểu tại sao Nhật Bản không bắn hạ các tên lửa Triều Tiên.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang trên đường tới Nhật Bản, bắt đầu chuyến công du 11 ngày tới 5 quốc gia châu Á. Theo các nguồn tin, cuộc gặp giữa ông Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vào ngày 6/11 tới vẫn có trọng tâm chính là các mối đe dọa từ chương trình hạt nhân, tên lửa của Triều Tiên.

Trong tháng Tám và tháng Chín, Triều Tiên đã phóng thử 2 tên lửa đạn đạo bay qua khu vực Hokkaido của Nhật Bản trước khi chúng rơi xuống Thái Bình Dương. Tuy nhiên, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã không đánh chặn các tên lửa này.

Chính phủ Nhật Bản cho biết Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã theo dõi các tên lửa Triều Tiên từ khi chúng rời bệ phóng và phán đoán rằng các tên lửa này sẽ không rơi xuống lãnh thổ Nhật Bản. Trong khi đó, một số quan chức quốc phòng Nhật Bản cho hay, sẽ rất khó bắn hạ tên lửa Triều Tiên khi chúng đang bay ở độ cao và với tốc độ như vậy.

Sau Nhật Bản, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tới Hàn Quốc. Trong 11 ngày tại châu Á, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có nhiều cuộc gặp song phương và đa phương tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines.

Đây là chuyến công du châu Á đầu tiên của ông kể từ khi nhậm chức hồi tháng 1/2017 và cũng là chuyến công du châu Á dài nhất của một tổng thống Mỹ trong vòng 25 năm trở lại đây. Do vậy, nhiều người mong đợi, trong chuyến thăm này ông Trump sẽ làm rõ hơn chính sách của Mỹ đối với châu Á trong bối cảnh nhiều người lo sợ Washington sẽ gỡ bỏ nhiều mối quan hệ với châu Á theo trọng tâm “Nước Mỹ trên hết” của ông Trump.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet