Bão số 1 gây thiệt hại không nhỏ cho các tỉnh Nam Bộ

Tính đến chiều nay 4/1, các tỉnh như Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang… đã phải gánh chịu nhiều thiệt hại do bão số 1 gây ra.

Phát biểu trên báo Cà Mau, ông Nguyễn Long Hoai, Chánh văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cà Mau cho biết, tính đến chiều 4/1, bão số 1 đã làm ngã 1 trụ điện, tốc mái 10 căn nhà, sập 2 căn nhà, 626 ha lúa bị ảnh hưởng…

Do mưa nhiều cộng với triều cường dâng cao trong sáng nay đã làm ngập tràn nhiều tuyến đê bao, lộ giao thông nông thôn ở các huyện ven biển, chưa ước tính được thiệt hại.

Ông Huỳnh Hoàng Tương, Chủ tịch UBND xã Khánh Hội – địa phương có diện tích lúa bị thiệt hại lớn nhất của huyện U Minh - cho biết, phần lớn diện tích lúa bị sập, ngã sắp đến ngày thu hoạch. Khi lúa sập gặp mưa nhiều nên tỷ lệ thiệt hại lớn.

Hàng trăm héc-ta lúa ở U Minh, tỉnh Cà Mau bị ngã sập thế này. Ảnh báo Cà Mau

Theo số liệu thống kê, xã Khánh Hội có 325 ha lúa bị sập ngã với tỷ lệ 30-50% diện tích. Thiệt hại không nhỏ đến năng suất, sản lượng.

Hiện nông dân đang rất lo lắng bởi tình hình thời tiết còn diễn biến phức tạp, xuất hiện mưa liên tục và lạnh nên khó ứng phó để bảo vệ diện tích lúa. Trên địa bàn đang thiếu công gặt trầm trọng, vì thế giá tăng cao. Nếu như lúa đứng, khô nước, giá thuê gặt 1 công (1.296 m2) chỉ 400 ngàn đồng; còn lúa sập, ngập nước mỗi công hiện có giá từ 500-600 ngàn đồng. 

Ngoài ra, hoa màu của nông dân khóm Cái Nai, thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn,  tỉnh Cà Mau cũng bị ảnh hưởng mưa của 2 ngày qua. Nhiều diện tích trông hoa màu đã bị ngập nặng, nguy cơ thiệt hại rất lớn. 

Báo Người lao động đưa tin, tính đến chiều 4/1, UBND xã Thổ Châu (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) đã thống kê thiệt hại do ảnh hưởng của bão số 1. Theo đó, địa phương này ghi nhận 8 tàu cá, 16 ghe, xuồng bị đánh chìm và 2 căn nhà của người dân bị tốc mái và 2 cột điện bị gãy ngã.

Chính quyền địa phương cho biết, hiện nay, mưa đã nhẹ hạt nhưng do ảnh hưởng của hoàn lưu bão sóng biển còn rất lớn khi đánh vào bờ. Do đó, khả năng có thêm nhiều tàu ghe đang neo đậu bị đánh chìm là rất lớn.  

Nhà sập và cây xanh ngã đổ khiến 6 người bị thương ở Bạc Liêu. Ảnh Zing

Ông Đỗ Văn Dừng, Chủ tịch UBND xã Thổ Châu cho biết, chính quyền địa phương đang phối hợp với các lực lượng cảnh sát biển, bộ đội, dân quân thường trực của xã để tiến hành hỗ trợ cho người dân kéo ghe, tàu lên bờ, gia cố các khu neo đậu, dựng lại nhà cửa cho người dân ổn định cuộc sống.

Hiện nay, vùng biển Rạch Giá - Kiên Hải - Nam Du có gió cấp 4, cấp 5, giật trên cấp 5, biển có lúc động nhẹ. Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Kiên Giang thông báo cho phép tàu thuyền hoạt động trở lại trên vùng biển Kiên Giang từ 16 giờ ngày 4/1/2019. Đối với tuyến Phú Quốc - Thổ Châu, các chủ phương tiện cần theo dõi chặt các bản tin tiếp theo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Kiên Giang.

Báo SGGP cho biết, tại Bến Tre và Tiền Giang, nhiều cơn mưa lớn, kéo dài, gây ảnh hưởng đến việc sản xuất hoa kiểng tết của nông dân. Tại huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre đã có khoảng 700.000 chậu hoa tết bị cháy lá, vàng lá, thối rễ.

Tại làng hoa Mỹ Phong, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, hàng ngàn chậu hoa tết có nguy cơ trổ hoa không đúng dịp tết.

Tại tỉnh Sóc Trăng, hàng chục ngàn hécta lúa đông xuân ở Sóc Trăng bị đổ ngã. Thống kê của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, tổng diện tích toàn tỉnh vụ đông - xuân gieo trồng hơn 132.000ha, trong đó diện tích đã thu hoạch hơn 20.000ha và diện tích lúa bị đổ ngã gần 7.300ha, tập trung ở các huyện: Kế Sách, Long Phú, Mỹ Tú và Châu Thành.

Ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1, một cơn mưa lớn kéo dài kèm theo gió giật mạnh cùng với sấm chớp dữ dội suốt từ đêm qua đến sáng 4/1, đã làm cho cả TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) ngập sâu trong biển nước, nhiều tuyến đường đã rơi vào tình trạng "thất thủ" gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và đời sống của người dân. Đây là trận ngập kỷ lục từ trước đến nay.

Nhiều tuyến đường chính của TP Bạc Liêu như Trần Phú, Võ Thị Sáu, Bà Triệu, Lê Văn Duyệt, Hai Bà Trưng, Hoàng Văn Thụ… nước ngập sâu hơn từ 50-70 cm

Tại nhiều tuyến đường chính của TP Bạc Liêu như Trần Phú, Võ Thị Sáu, Bà Triệu, Lê Văn Duyệt, Hai Bà Trưng, Hoàng Văn Thụ… nước ngập sâu hơn từ 50-70 cm. Hàng chục chiếc xe chết máy nằm la liệt trên đường khiến người dân phải dẫn bộ, nhiều nhà dân bị nước tràn vào làm hư hỏng đồ đạc.

Ông Trần Đức Chung (65 tuổi; ngụ phường 1, TP Bạc Liêu) cho biết: "Đây là lần thứ 2 tôi chứng kiến cảnh ngập như vậy, mấy nhà thấp nếu không nâng nền lên sẽ bị ngập hết, kể cả nhà tôi đã nâng nền 3 tấc mà vẫn ngập lênh láng…).

Do nước ngập sâu ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân, lực lượng Công an tỉnh Bạc Liêu và Công an TP Bạc Liêu đã huy động 100% các bộ chiến sĩ ra điều tiết giao thông và giúp những người dân có xe bị chết máy.

TIN LIÊN QUAN
HL (tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều