Bão số 3 cận kề: Các tỉnh cấm biển, hoãn họp tập trung chống bão

Bão số 3 đang tiến nhanh về đất liền, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh đang tập trung các biện pháp để kêu gọi tàu thuyền vào bờ để trú ẩn an toàn; sẵn sàng các phương tiện, lực lượng để ứng phó với cơn bão Sơn Tinh.

Thái Bình, Thanh Hóa: Hoãn họp để tập trung chống bão

Tại tỉnh Thái Bình, ngày 17/7/2018, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình đã có công điện khẩn yêu cầu chủ động ứng phó với cơn bão số 3, hạn chế thiệt hại thấp nhất do bão gây ra. Theo đó, các lãnh đạo địa phương, đơn vị trong toàn tỉnh trực tiếp chỉ đạo, kiểm tra công tác phòng chống lụt, bão; tăng cường công tác kiểm tra việc phòng, chống bão số 3; tập trung huy động lực lượng cứu hộ cứu nạn sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra.

Hoãn tất cả các cuộc họp chưa cần thiết để tập trung phòng, chống bão số 3.

Mưa lớn khiến mực nước các sông suối ở tỉnh Thanh Hóa dâng cao. 

UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã có công điện khẩn về việc ứng phó với bão số 3 (bão Sơn Tinh) đang đổ bộ vào đất liền.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các huyện, thị, thành phố, các sở, ban, ngành thực hiện nghiêm túc việc theo dõi diễn biến và đường đi của bão để có phương án phòng tránh; thực hiện việc cấm biển, quản lý chặt chẽ đối với các tàu du lịch, tàu vận tải, việc neo đậu tàu thuyền, gia cố lồng bè nuôi thủy sản, kiên quyết không để người dân ở lại trên tàu thuyền, lồng bè khi bão đổ bộ.

Triển khai đảm bảo các công trình đang thi công, đê điều và các công trình xảy ra sự cố 2017. Rà soát, triển khai phương án di dời các hộ dân sống trong vùng ven suối, ven sông, ven biển, vùng trũng thấp, các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lỡ đất để đảm bảo an toàn cho người và tài sản.

Áp thấp nhiệt đới gần bờ và bão số 3 gây mưa lớn khiến hàng nghìn ha lúa, hoa màu ở các tỉnh miền Trung bị ngập nặng.

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời ứng cứu khi có yêu cầu, khi phải di dời dân ven biển khi có lệnh. 

UBND tỉnh Thanh Hóa cũng yêu cầu hoãn tất cả các cuộc họp, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo ứng phó với bão số 3. Tổ chức trực ban 24/24 và thường xuyên báo về Văn phòng thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh.

Cũng theo báo nhanh của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN Thanh Hóa đến hết ngày 17/7 toàn tỉnh có 2 người mất tích khi đang khai thác trên vùng biển Cô Tô (Quảng Ninh), có 6.083 ha lúa bị ngập nước; hoa màu bị ngập 896 ha; 102 ha diện tích thủy sản bị ngập; có 465 điểm dân cư bị ngập nước.

Ngoài ra tuyến đường 15C, 217 bị sạt lở ta luy âm, sạt lở tuyến đường tuần tra biên giới tại 90 điểm. Toàn bộ tàu thuyền của tỉnh Thanh Hóa đã vào nơi neo đậu an toàn.

Bắt đầu từ 22h tối qua (17/7), tỉnh Nghệ An cấm các loại tàu thuyền, phương tiện vận tải ra khơi để đảm bảo an toàn.

Nghệ An, Nam Định ban hành lệnh cấm biển

Tại cuộc họp triển khai công tác phòng chống bão số 3 của tỉnh Nam Định diễn ra chiều muộn ngày hôm qua (17/7), Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định, Phạm Đình Nghị cũng đã yêu cầu các sở, ngành và các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 3; đồng thời báo cáo kịp thời công tác phòng chống, ứng phó với bão số 3 về BCH PCTT-TKCN tỉnh. Hoãn các cuộc họp không cần thiết, tập trung vào công tác chống bão.

Đặc biệt, các lãnh đạo UBND tỉnh, thành viên trong BCH PCTT-TKCN được phân công phụ trách các địa bàn ngay trong ngày hôm nay (18/7) xuống địa bàn, thường xuyên thông tin về tình hình phòng chống, ứng phó bão số 3 và mưa lũ ở các địa phương.

Ngoài ra yêu cầu lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh và các huyện ven biển quản lý chặt chẽ, kiểm đếm tàu khai thác hải sản; gia cố lồng, bè, ao, đầm nuôi thủy sản. Không để người dân ở lại tàu thuyền, chòi canh nuôi thủy sản. Thực hiện lệnh cấm biển từ 6h ngày 18/7.

Triển khai phương án đảm bảo an toàn đê điều, đặc biệt là các công trình đang thi công, các sự cố xảy ra năm 2017. Rà soát, kiểm tra các phương án tiêu thoát nước ở đô thị, chặt tỉa cành cây, kiểm soát nhà nguy hiểm. Tổ chức lực lượng, vật tư, phương tiện sẵn sàng trong mọi tình huống. Các Cty KTCTTL phía bắc tỉnh tăng cường hết công suất bơm nước, các Cty KTCTTL phía nam tận dụng chân triều tiêu úng cứu lúa. Các địa  phương chủ động lúa giống để thay thế cho những diện tích bị thiệt hại.

Còn ở Nghệ An, trước những diễn biến phức tạp của cơn bão số 3 sắp đổ bộ vào đất liền, tỉnh Nghệ An đã ban hành công điện khẩn yêu cầu các địa phương khẩn trương kêu gọi tàu thuyền vào tránh trú, đồng thời cấm biển trước 22h ngày 17/7 để đảm bảo an toàn.

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, cơn bão số 3 (tên gọi quốc tế Sơn Tinh) có nhiều khả năng đổ bộ từ khu vực các tỉnh Thái Bình đến Hà Tĩnh. Dự kiến đổ bộ vào chiều và tối ngày 18/7/2018.

Để đảm bảo an toàn cho ngư dân và các tàu thuyền, Chủ tịch UBND – Trưởng ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Nghệ An yêu cầu các địa phương ven biển các huyện: Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, TX Cửa Lò, TX Hoàng Mai, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh, Chi cục Thủy sản sử dụng mọi phương tiện, bằng mọi biện pháp thông báo cho tàu thuyền trên biển biết diễn biến của bão, hướng dẫn, kêu gọi tàu thuyền về nơi tránh trú an toàn hoặc thoát ra khỏi vùng nguy hiểm.

Hướng dẫn neo đậu tàu thuyền tại nơi tránh trú (bao gồm cả tàu du lịch, tàu vận tải), tổ chức di dời, neo đậu lồng bè nuôi trồng thủy sản, nhà nổi đảm bảo an toàn.

Đặc biệt, cấm các loại tàu thuyền và phương tiện vận tải ra khơi bắt đầu từ 22h00’ ngày 17/7. Các tàu thuyền hoạt động trên biển phải về bờ neo đậu trước 05h ngày 18/7 để đảm bảo an toàn.

Theo báo cáo nhanh của Ban chi huy PCTT&TKCN tỉnh Nghệ An, toàn tỉnh có 3.868 phương tiện/18.189 lao động trực tiếp đánh bắt hải sản.

Đến thời điểm hiện nay, đã có 3.799 phương tiện neo đậu tại bến, cửa lạch an toàn với 17.432 lao động, số còn lại đang vào neo đậu tại các âu tàu, thuyền của địa phương khác. Ngoài ra, hiện có 31 phương tiện/267 lao động ngoại tỉnh đang neo đậu an toàn tại các cảng cá, cửa lạch của tỉnh Nghệ An.

Mưa lớn khiến 5 nhà dân đã bị sạt lở; 6.965,67ha lúa; 1.380,45ha ngô, rau màu; 31,32 ha diện tích thủy sản bị ngập nặng.

Hà Tĩnh đã có 850 tàu, thuyền trong tỉnh và ngoại tỉnh vào tránh trú an toàn.

Hà Tĩnh: Hơn 850 thuyền đã vào neo đậu tại các cảng cá

Sáng nay (18/7), ông Bùi Tuấn Sơn - Giám đốc Ban quản lý các cảng cá Hà Tĩnh thông tin, đến thời điểm hiện nay có trên 850 thuyền nội tỉnh và ngoại tỉnh đã vào tránh trú nơi an toàn.

Theo ông Sơn cho biết thì công tác ứng phó với cơn bão số 3 đã được chuẩn bị chu đáo, hầu hết các tàu cá của người dân Hà Tĩnh và tàu cá ngoại tỉnh đã được đưa vào âu trú tránh bão và tổ chức chằng néo cẩn thận, đảm bảo an toàn trước khi bão đổ bộ.

Đến thời điểm trưa nay (18/7), cảng cửa Sót đã đón hơn 50 tàu cá ngoại tỉnh và 300 tàu cá nội tỉnh vào neo đậu. Tại khu neo đậu tránh trú bão Cửa Nhượng (Cẩm Xuyên) đã có trên 300 tàu thuyền nội tỉnh và ngoại tỉnh cũng đã vào neo đậu an toàn. Khu neo đậu Xuân Hội (Nghi Xuân) cũng có hơn 200 tàu thuyền vào tránh trú.

Ông Chu Văn Quang - Phó Chủ tịch UBND xã Kỳ Lợi thông tin: Đến nay đã có khoảng hơn 200 tàu cá nhỏ của bà con ngư dân xã Kỳ Lợi vào trú bão tại Âu thuyền tại P. Kỳ Phương.

Theo ông Quang, thì những tàu lớn trên 400 CV thì ngư dân đã cập bến tránh bão tại các cảng cá ở Quảng Bình; tại Âu thuyền Kỳ Phương chỉ có thuyền nhỏ từ 20 đến 40 CV vào trú bão.

Ông Hà Học Tuấn – Chủ tịch UBND xã Sơn Hòa, huyện Hương Sơn cho biết, trên địa bàn xã Sơn Hòa vừa có một người đàn ông chết đuối trong lúc đi đánh cá.

Theo đó, vào khoảng 18h ngày 17/7, người nhà ông Nguyễn Thành (SN 1962, trú ở thôn Bình Hòa, xã Sơn Hòa, huyện Hương Sơn) không thấy ông Thành đi đánh cá về nên tổ chức đi tìm. Đến 22h cùng ngày, thi thể ông Thành đã được tìm thấy.

TIN LIÊN QUAN
Nhóm PV (thực hiện)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều