Bảo tàng HCM tiếp nhận nhiều tài liệu, hiện vật quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 73 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, sáng 29/8, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ tiếp nhận tài liệu, hiện vật năm 2018 về Chủ tịch Hồ Chí Minh ở trong và ngoài nước.

Đây là hoạt động của Bảo tàng nhằm tri ân và giới thiệu những tài liệu, hiện vật mới sưu tầm trong một năm qua.

Bảo tàng Hồ Chí Minh cho biết, trong gần một năm qua, Bảo tàng đã tiến hành sưu tầm, tiếp nhận hơn 80 ảnh, tài liệu, hiện vật, tác phẩm nghệ thuật, ấn phẩm... về Chủ tịch Hồ Chí Minh từ các cá nhân, tập thể trong và ngoài nước, trong đó phần lớn là tài liệu, hiện vật gốc, đặc biệt có giá trị.

Tại đây, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã tiếp nhận nhóm hiện vật gồm: 4 Thư Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi cho Bộ trưởng Hoàng Tích Trý năm 1947; 5 Chứng minh thư của Bộ trưởng có bút tích chữ ký của Người, Súng Colt Chủ tịch Hồ Chí Minh cấp cho Bộ trưởng sử dụng trong khoảng thời gian 1950 - 1958...

Hiện vật về bộ sưu tập Huy hiệu Bác Hồ gửi tặng cho các tấm gương người tốt, việc tốt trong kháng chiến chống Mỹ (năm 1966-1967) tại Quảng Bình, Quảng Trị.

Đặc biệt, Bảo tàng Hồ Chí Minh còn sưu tầm, tiếp nhận được một số tài liệu, hiện vật thể hiện tình cảm của nhân dân thế giới và nhân dân Việt Nam đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh như bức tranh sơn dầu Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh do họa sĩ Petrov (người Bungari) sáng tác năm 1957...

Ban Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh trao thư cảm ơn của Bảo tàng đến các cá nhân hiến tặng tài liệu, hiện vật. (Ảnh: BTHCM)

Tại buổi lễ, đại diện 9 gia đình chủ hiện vật và các nhân chứng đã trao tặng tài liệu, hiện vật cho Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Để ghi nhận sự đóng góp tích cực đó, Giám đốc Bảo tàng đã trao Thư cảm ơn đến các cá nhân, tập thể đã hiến tặng. Đặc biệt, đối với gia đình cố Bộ trưởng Hoàng Tích Trý và gia đình cố Họa sĩ Petrov (người Bungari), để tri ân sự đóng góp những khối tài sản vô giá của gia đình cho Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tặng Bằng khen.

Về phía gia đình cố Bộ trưởng Bộ Y tế Hoàng Tích Trí, con trai cố Bộ trưởng là ông Hoàng Thủy Lạc cho biết: Cố Bộ trưởng Bộ Y tế Hoàng Tích Trí tham gia hoạt động cách mạng rất sớm và có thời gian được làm việc với Bác Hồ từ những ngày đầu của Cách mạng Tháng Tám.

Mặc dù ông Hoàng Tích Trí mất sớm (năm 1958), nhưng quá trình làm việc với Bác, ông có để lại rất nhiều kỷ vật, đó là những kỷ niệm của Bác với gia đình. Trải qua những năm tháng dài của chiến tranh và điều kiện bảo quản chưa được tốt, một số kỷ vật đã bị thất lạc, một số khác gia đình vẫn còn lưu giữ được.

Những kỷ vật còn lại đối với gia đình cố Bộ trưởng Bộ Y tế Hoàng Tích Trí vô cùng quý giá, được gia đình trân trọng suốt bao nhiêu năm nay, tuy vậy, gia đình ông vẫn quyết định trao tặng lại cho Bảo tàng những kỷ vật đó để được nhiều người biết đến, và các kỷ vật sẽ được giữ gìn, bảo quản lâu dài....

Thay mặt Bảo tàng Hồ Chí Minh, Giám đốc Vũ Mạnh Hà phát biểu ghi nhận sự hợp tác, đóng góp, hiến tặng tài liệu, hiện vật của các cá nhân và tập thể.

"Việc hiến tặng tài liệu và hiện vật của các cá nhân và tập thể là thể hiện trách nhiệm, tình cảm sâu sắc đối với vị Lãnh tụ kính yêu của dân tộc. Những tài liệu, hiện vật được tiếp nhận, Bảo tàng Hồ Chí Minh sẽ gìn giữ và giới thiệu một cách rộng rãi, giúp cho công chúng hiểu thêm về thân thế, sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Người. Đặc biệt, càng có giá trị to lớn hơn trong giai đoạn hiện nay, khi toàn Đảng, toàn quân và toàn dân thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”, Giám đốc Bảo tàng Vũ Mạnh Hà khẳng định.

Thông qua buổi lễ tiếp nhận tài liệu, hiện vật và gặp mặt nhân chứng, cộng tác viên năm 2018, Bảo tàng Hồ Chí Minh mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm nhiều hơn nữa của các tầng lớp nhân dân trong việc hiến tặng các hình ảnh, tài liệu, hiện vật về Người, từ đó góp phần làm tốt công tác sưu tầm, lưu giữ, bảo vệ và phát huy những giá trị của tài liệu, hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh ở trong và ngoài nước.

Cũng trong dịp này, tại Thừa Thiên Huế, sáng 31/8, Bảo tàng Hồ Chí Minh tỉnh Thừa Thiên Huế cũng tổ chức lễ trao tặng và tiếp nhận gần 190 tư liệu, hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Theo Bảo tàng Hồ Chí Minh tỉnh Thừa Thiên Huế, đây là những tư liệu, hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh, về đời sống quân và dân Thừa Thiên Huế trong những năm tháng kháng chiến được 15 hộ dân sống trên địa bàn tỉnh sưu tầm và trao tặng.

Trong số đó có nhiều hiện vật quý giá như: Huy chương Chiến sĩ vẻ vang hạng II, III được Chủ tịch Hồ Chí Minh ký tặng; Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng sơn mài; Tác phẩm phù điêu “Ngày độc lập” thể hiện chân dung Bác Hồ trên chất liệu đồng; huy hiệu chiến sĩ Điện Biên; Một số tác phẩm mây tre về đề tài Chủ tịch Hồ Chí Minh,...

Qua đó cho thấy những tình cảm và lòng thành kính, tri ân của người dân cũng như các nghệ nhân, nghệ sĩ đã giành cho Bác.

Bảo tàng Hồ Chí Minh tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, các tư liệu, hiện vật này sau khi xác minh, phân loại sẽ được xây dựng hồ sơ, lưu giữ tại kho của Bảo tàng để phục vụ trưng bày, triển lãm.

H.Yến
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều