Bão Tembin đã tan, người Cần Giờ vẫn không chủ quan

Nhận được dự báo bão sẽ bắt đầu ảnh hưởng từ trưa ngày 25/12, với phương châm "thà mất công một chút còn hơn trở tay không kịp" nên chính quyền và nhân dân Cần Giờ chuẩn bị kế hoạch ứng phó với bão.

Sáng ngày 25/12 TP.HCM có mưa nhỏ, trong khi các quận huyện phía Nam gió bắt đầu nổi lên, trời âm u. Tại phà Bình Khánh - phương tiện đưa người dân qua huyện Cần Giờ chỉ lác đác vài người dùng. Học sinh được nghỉ học, thành phố gửi tin nhắn cảnh báo đến số điện thoại di động của người dân... các hoạt động diễn ra dồn dập cho thấy cơn bão đã vào rất gần.
Con đường Rừng Sác dẫn xuống đây dài gần 40km chỉ có vài chiếc xe qua lại, các tuyến xe buýt vẫn chạy nhưng gần như vắng khách. Lúc này tại biển Cần Giờ cũng vắng tanh không một bóng người. Tất cả hàng quán tại đây được yêu cầu đóng cửa từ hôm trước. Người dân sống ven biển và trong những căn nhà không đảm bảo an toàn buộc phải di dời đến nơi trú ẩn là các trường học kiên cố gần đó.
Các khu lều bạt buôn bán ven biển được chằng buộc, gia cố kỹ. Chỉ trong vòng 1 tháng trở lại đây người dân Cần Giờ đã hai lần phải di tản tránh bão nên họ đã có khá nhiều kinh nghiệm, do vậy việc này diễn ra nhanh gọn, các đơn vị phối hợp nhịp nhàng.
Trưa cùng ngày bầu trời tại đây ngừng mưa, gió thổi nhẹ, tuy nhiên đường xá vẫn vắng người qua lại. Lúc này ngoài đường chỉ còn xe của lực lượng công vụ. Các công nhân điện lực vẫn túc trực để sẵn sàng xử lý các sự cố về điện xảy ra trong cơn bão.
Trong khi đó tại các điểm tránh bão, đến 15h tất cả đã được đưa đến nơi an toàn. Trẻ em, phụ nữ, người già là những đối tượng được ưu tiên di dời và sắp xếp phòng ở. Chỗ ở là những phòng học được xây dựng kiên cố, trước đó bàn ghế học sinh đã được các lực lượng ứng phó bão xếp gọn lại để dành không gian cho người dân.
Sàn phòng học được lót một lớp bạt nilon, mỗi gia đình sẽ mang thêm chiếc chăn mỏng để trải thêm phía dưới nên rất ấm áp. Chị Nguyễn Thanh Mỹ chia sẻ, ngay khi nghe được thông báo chị đã đưa con nhỏ tới đây, bởi "không ai lường trước được bão tố".
Dù tỏ ra khá chủ quan, nhưng người dân tại đây đồng tình với quyết định di dời của cơ quan chức năng, bởi "thà mất công một chút còn hơn trở tay không kịp".
Tới 14h trời tạnh mưa, không khí mát mẻ và người dân bắt đầu đi lại trên đường.
Thậm chí nhiều trẻ nhỏ đã mang xe ra đạp dạo quanh hè phố.
Buổi tối cùng ngày chính quyền quyết định giữ nguyên phương án di dời. Trong lúc đó phía ngoài trời bắt đầu mưa nhẹ. Tin dự báo cho thấy cơn bão đã giảm cấp và di chuyển lệch xuống phía Nam.
TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều