Báo Trung Quốc: Nhật Bản thừa nguyên liệu sản xuất bom hạt nhân

Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời giới chuyên gia Trung Quốc cho rằng Nhật Bản hiện có đủ số nguyên liệu cần thiết để sản xuất vũ khí hạt nhân.

Theo Hiệp hội Kiểm soát và Giải trừ vũ khí thuộc Viện Kinh tế và Thông tin hạt nhân Trung Quốc, trong một bản báo cáo đệ trình lên Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), chính phủ Nhật Bản thừa nhận Tokyo đang nắm trong tay 47,8 tấn plutonium. Trong đó, 10,8 tấn hiện đang được lưu trữ tại Nhật Bản. 

Báo Trung Quốc: Nhật Bản thừa nguyên liệu sản xuất bom hạt nhân - ảnh 1
Các thành viên trong ban giám sát nhà máy điện hạt nhân Fukushima đánh giá những thiệt hại từ trận động đất sóng thần hồi tháng 3/2011. 

Số lượng plutonium này đủ để Nhật Bản sản xuất 1.350 đầu đạn hạt nhân. Cụ thể, khi hoạt động tại nhà máy tái chế Rokkasho được vận hành, Tokyo sẽ có thể sản xuất 8 tấn plutonium mỗi năm. Ngoài ra, Nhật Bản còn đang sở hữu 1,2 tấn uranium làm giàu cấp độ cao phục vụ hoạt động cho các lò phản ứng nghiên cứu. 

Ông Zhu Xuhui, cố vấn cấp cao tại Hiệp hội Kiểm soát và Giải trừ vũ khí Trung Quốc nhận định Nhật Bản không cần dùng tới số lượng nhiều uranium làm giàu độ cao như trên để sản xuất năng lượng hạt nhân. Do đó, Bắc Kinh nghi ngờ Nhật Bản có động cơ bí mật khi đầu tư một khoản tiền lớn vào chế tạo số uranium cấp độ vũ khí. 

Trong khi đó, ông Xu Guangyu, Chủ tịch Hiệp hội Kiểm soát và Giải trừ vũ khí Trung Quốc nhấn mạnh kho nguyên liệu hạt nhân đồ sộ của Nhật Bản đã đi ngược lại với 3 nguyên tắc phi hạt nhân mà chính phủ Nhật công bố lâu nay. 

Còn theo ông Chen Kai, Thư ký Hiệp hội Kiểm soát và Giải trừ vũ khí Trung Quốc, chính phủ Mỹ cần quan tâm đặc biệt hơn tới Tokyo để đề phòng trường hợp Nhật Bản trá hình trở thành một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Thời báo Hoàn Cầu, một nhật báo khổ nhỏ tại Trung Quốc, tờ báo này được quản lý bởi Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

TIN LIÊN QUAN
MINH THU (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều