Báo Trung Quốc: Vì Mỹ, Trung Quốc phải hiện diện nhiều ở Biển Đông

Hôm nay (22/1), một tờ báo của đảng Cộng sản Trung Quốc cho rằng hoạt động tuần tra đảm bảo tự do hàng hải của Mỹ ở Biển Đông mang tính khiêu khích và buộc Trung Quốc tăng cường hiện diện để đối phó các mối đe dọa.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích việc tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Hopper của hải quân Mỹ tiến vào gần bãi cạn Scarborough, khu vực đang xảy ra tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc và Philippines ở Biển Đông, vào tối ngày 17/1. Tuy nhiên, Trung Quốc đã đơn phương tuyên bố có chủ quyền với toàn bộ bãi cạn Scarborough. 

Đây là hoạt động tuần tra Biển Đông mới nhất được hải quân Mỹ tiến hành gần các khu vực Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền. Hành động của hải quân Mỹ được cho là một phần trong chiến lược của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm gia tăng sức ép và buộc Trung Quốc hợp tác để giải quyết mối đe dọa từ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Hopper của hải quân Mỹ. 

Theo tờ People’s Daily (Nhân dân nhật báo), tình hình trên Biển Đông nói chung đã được cải thiện và rõ ràng Mỹ mới là lực lượng đang tiến hành quân sự hóa trong khu vực.

“Tàu chiến Mỹ đang làm nảy sinh vấn đề khi đi ngược lại với tinh thần hòa bình và hợp tác. Điều này khiến Trung Quốc phải nghiêm túc bảo vệ nền hòa bình trên Biển Đông. Trung Quốc cần tăng cường sức mạnh và nhanh chóng xây dựng năng lực ở khu vực này”, Nhân dân nhật báo viết. 

Bãi cạn Scarborough nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Philippines. Tuy nhiên, trong phán quyết của tòa trọng tài quốc tế vào năm 2016, khu vực này không thuộc về bất cứ quốc gia nào. Nói cách khác, đây là ngư trường chung mà các nước cùng có quyền khai thác.

Quân đội Mỹ đã tiến hành hoạt động tuần tra “đảm bảo tự do hàng hải” trên khắp thế giới bao gồm những khu vực mà các đồng minh của Washington tuyên bố chủ quyền. Theo Mỹ, hoạt động tuần tra trên biển hoàn toàn không liên quan tới vấn đề chính trị.

Lầu Năm Góc chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào liên quan tới sự xuất hiện của tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Hopper gần bãi cạn Scarborough hôm 17/1. Tuy nhiên, dường như hoạt động tuần tra này đã được Mỹ lên lịch từ trước. 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều