Bảo vệ Iran, Triều Tiên, Nga quay sang cáo buộc Mỹ vi phạm hiệp ước tên lửa

Minh Anh (lược dịch)

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm thứ Tư (20/9) cho biết, Nga “rất quan ngại” về bình luận của Tổng thống Mỹ Donald Trump xung quanh thỏa thuận hạt nhân của Iran và nghi ngờ chính Washington mới là bên vi phạm hiệp ước INF.

Hãng Reuters, ông Lavrov đã bình luận như trên khi trả lời phỏng vấn của các phóng viên tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York và được Bộ Ngoại giao Nga công bố. Bình luận của ông đã minh họa cho những mâu thuẫn sâu sắc về một loạt các vấn đề giữa Moscow và Washington, cho thấy mọi nỗ lực cải thiện quan hệ giữa hai nước vốn đã khó khăn nay còn trở nên gian khổ hơn gấp nhiều lần.

Ông Lavrov tại Liên Hợp Quốc.

Phát biểu tại Đại hội đồng LHQ hôm thứ Ba (19/9), ông Trump cho rằng thỏa thuận năm 2015 giữa Iran và 6 cường quốc thế giới về việc kiềm chế chương trình hạt nhân của Tehran để đổi lấy nới lỏng trừng phạt kinh tế là “một sự xấu hổ đối với nước Mỹ”. Ông nói, Washington không thể chấp nhận một thỏa thuận khi nó “che chở cho việc xây dựng chương trình hạt nhân cuối cùng.

Là một trong 6 nước cùng ký vào thỏa thuận với Iran, Nga không đồng ý với quan điểm này. “Thật đáng lo ngại”, ông Lavrov nói, “Chúng tôi sẽ bảo vệ hiệp ước này. Nó đã được toàn bộ cộng đồng quốc tế thông qua và thực sự đã cũng cố được an ninh khu vực và quốc tế”.

Ông Lavrov cũng khẳng định, chỉ có đàm phán và ngoại giao là cách duy nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay ở Triều Tiên. "Nếu chỉ đơn giản là lên án và đe doạ, chúng ta sẽ gây trở ngại cho những quốc gia mà chúng ta muốn gây ảnh hưởng", ông Lavrov nói.

Ông Lavrov cũng đặt ra câu hỏi nghi ngờ cho rằng, Mỹ mới chính là quốc gia vi phạm Hiệp ước cắt giảm tên lửa hạt nhân tầm trung (INF). Ông Lavrov nói: "Chúng tôi nghi ngờ, trong ít nhất 3 phương diện, rằng Mỹ đang tạo ra những hệ thống vũ khí vi phạm hoặc có thể vi phạm những nghĩa vụ của INF."

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet