Bảo vệ trẻ em khỏi khói thuốc

Hệ thống miễn dịch của trẻ còn khá non yếu, chưa phát triển đủ để bảo vệ bé khỏi các bệnh nhiễm trùng và tác động có hại của khói thuốc lá.

 

Bé Hafizh, 1 tháng tuổi, người Indonesia, đã tử vong do bị viêm phổi nặng hồi cuối tháng 7 năm ngoái tại bệnh viện. Nguyên nhân khiến bé bị viêm phổi là do hít phải khói thuốc lá mà vị khách nào đó đã hút trong bữa tiệc cha mẹ bé tổ chức. Điều đáng nói là đáng lẽ, cái chết của bé Hafizh hoàn toàn không xảy ra nếu như bố mẹ bé ý thức được sự nguy hiểm và tác hại của thuốc lá đối với con của mình.

Hệ thống miễn dịch của trẻ còn khá non yếu, chưa phát triển đủ để bảo vệ bé khỏi các bệnh nhiễm trùng và tác động có hại của khói thuốc lá. Mặc dù nhận thức được điều này nhưng rất nhiều người vẫn tiếp tục hút thuốc, rất khó để bảo vệ trẻ em khỏi sự tiếp xúc với khói thuốc thụ động do thói quen chết người này sinh ra.

Chính vì vậy, cha mẹ cần nâng cao nhận thức và có biện pháp phòng ngừa cần thiết để luôn đảm bảo bé sẽ không bị phơi nhiễm với khói thuốc ở bất cứ đâu, tránh để những sự việc đáng tiếc xảy ra như trường hợp kể trên.

Sau đây là một vài bước hướng dẫn bảo vệ trẻ em khỏi khói thuốc thụ động.

Bỏ thuốc

Nếu bạn hút thuốc thì bước quan trọng nhất bạn có thể thực hiện chính là bỏ thuốc. Thậm chí khi bạn không hút thuốc trước mặt trẻ, khói thuốc bám vào quần áo, tóc, nội thất hay bên trong ô tô vẫn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của trẻ; đây cũng là một kiểu hút thuốc lá thụ động khác. Những vật dụng ám khói thuốc cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ em.

- Tìm nguồn lực giúp bạn bỏ thuốc lá. Cai thuốc là thử thách vô cùng khó khăn. Nhưng may mắn thay, có rất nhiều nguồn lực có thể giúp đỡ bạn trong quá trình cai thuốc.

- Cân nhắc lợi ích khi cai thuốc. Ngoài việc bảo vệ trẻ nhỏ, cai thuốc còn giúp bạn cải thiện sức khỏe. Hãy nghĩ xem, 20 phút sau khi hút thuốc, nhịp tim và huyết áp đều giảm. Sau 1 năm cai thuốc, nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành đã giảm đi một nửa. Sau 10 năm cai thuốc, nguy cơ tử vong vì ung thư phổi giảm xuống thấp hơn 50% so với tiếp tục hút thuốc. Vì vậy hãy hành động vì trẻ nhỏ cũng như chính bản thân bạn.

Cấm hút thuốc trong nhà

Đây là nhà bạn và bạn có quyền làm như vậy. Nếu người trưởng thành tới thăm nhà bạn và muốn hút thuốc, hãy nói rõ ràng rằng chỉ được hút thuốc ở bên ngoài, cách xa trẻ nhỏ. Ngay cả khi lũ trẻ không ở đây, khói thuốc bám vào vật dụng vẫn làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng.

 

Mặc dù không phải lúc nào cũng thực hiện được điều này nhưng quan trọng là phải hạn chế sự tiếp xúc ở mức tối đa.

-  Nếu bạn không sống trong khu vực có luật cấm hút thuốc trong nhà hàng, hãy tìm những nơi tự nguyện cấm hút thuốc.

- Tránh xa rạp chiếu phim, trung tâm giải trí hay bất cứ địa điểm nào được thoải mái hút thuốc.

- Bạn cần hiểu rằng ngay cả ở những địa điểm cấm hút thuốc trong nhà thì vẫn có khả năng họ cho phép hút thuốc ở khu vực bên ngoài. Vậy nên hãy để trẻ tránh xa khu vực hút thuốc hoặc đưa trẻ vào trong nhà.

Nếu bạn phải ở gần người hút thuốc, hãy nhẹ nhàng yêu cầu họ tắt thuốc khi có trẻ em ở cạnh.

Giúp trẻ hiểu tại sao hút thuốc và ở gần người hút thuốc lại không tốt

Ngoài những việc bạn có thể làm để giúp bé, bạn cũng có thể bắt đầu giáo dục cho bé về tác hại của thuốc lá để giúp bé dần hình thành ý thức tránh xa khói thuốc. Khi bạn nói với trẻ rằng hút thuốc và khói thuốc thụ động là xấu nhưng không hiệu quả, bạn có thể giúp chúng hiểu chính xác tại sao không nên hành động như vậy.

- Giải thích theo nhiều cách khác nhau về những ảnh hưởng của hút thuốc lá và khói thuốc thụ động đến cơ thể.

- Dùng ví dụ để củng cố quan điểm của bạn. Nếu bạn nói với trẻ hút thuốc có hại cho phổi, bạn nên cho trẻ xem ảnh chụp phổi của người hút thuốc.

- Bạn phải nói rõ ràng rằng việc quan trọng nhất phải làm là không hút thuốc, tiếp đó là tránh tiếp xúc với khói thuốc thụ động để không làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

- Đưa ra ví dụ cụ thể, chẳng hạn tiếp xúc với khói thuốc thụ động có thể dẫn đến ung thư phổi.

 

TIN LIÊN QUAN

Châu Thảo

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều