Bắt 1 đối tượng trong vụ phá trắng rừng ở Gia Lai

Liên quan đến vụ tàn phá rừng phòng hộ nghiêm trọng ở Chư Prông (Gia Lai) mà Infonet vừa phản ánh, sáng nay (5/3), cơ quan chức năng đã bắt giữ được 1 đối tượng.

Hiện trường vụ phá rừng ở huyện Chư Prông.

Ngày 5/3, ông Trương Văn Thắng, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai) cho biết đơn vị đã bắt giữ 1 đối tượng trong vụ phá trắng rừng Chư Prông mà đoàn kiểm tra đã phát hiện và báo đã đưa tin trước đó.

Theo đó, sau khi đoàn chức năng phát hiện 7 điểm phá rừng, Hạt kiểm lâm đã cử cán bộ tiếp tục mật phục.

Lực lượng Hạt kiểm lâm đã phát hiện, bắt giữ 1 đối tượng đang có hành vi đốt dọn cây gỗ tại vị trí phá rừng số 3 (thuộc lô 5, khoảnh 10, tiểu khu 1012) mà đoàn đã kiểm tra trước đó. Vị trí này có diện tích rừng bị phá là hơn 1,4ha, thuộc quy hoạch rừng sản xuất, do UBND xã Ia Mơ quản lý.

Qua điều tra, xác minh ban đầu, đối tượng bị bắt giữ là Kơ Pa Hloi (32 tuổi, trú tại xã Ia Piơr, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai). Đối tượng khai nhận vào tháng 1/2019 đã vào rừng ở vị trí trên để phá rừng với mục đích lấy đất làm nương rẫy.

Ông Thắng cho biết thêm, 1,4ha rừng là vị trí mà đối tượng khai nhận phá, còn diện tích thực tế mà đối tượng này tham gia phá là bao nhiêu trong 1,4ha trên thì phải tiếp tục xác minh mới kết luận và có hướng xử lý. Đối tượng cũng khai nhận việc phá rừng do đối tượng tự làm, không phải do cán bộ nào xúi giục, tiếp tay cả.

Được biết, Hạt Kiểm lâm đã mời Công an huyện và Viện Kiểm sát nhân dân huyện phối hợp với UBND xã Ia Mơ và Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Muer tiến hành khám nghiệm toàn bộ hiện trường khu vực bị phá nói trên. Đồng thời, Hạt Kiểm lâm tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan mở rộng điều tra, xác minh làm rõ và củng cố hồ sơ để ra quyết định khởi tố vụ án.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, sau khi nhận được tố giác về tình trạng phá rừng lấy đất làm nương rẫy trên địa bàn xã Ia Mơ (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai), Cục Kiểm lâm đã giao các đơn vị liên quan đi kiểm tra.

Thực hiện theo chỉ đạo, Chi cục kiểm lâm Vùng IV phối hợp với Chi cục Kiểm lâm Gia Lai, Hạt Kiểm lâm huyện Chư Prông, UBND xã Ia Mơ và BQL rừng phòng hộ Ia Meur tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin.

Qua kiểm tra, từ ngày 24 đến ngày 25/2/2019, lực lượng chức năng phát hiện tại lâm phần UBND xã Ia Mơ quản lý có 5 điểm phá rừng và Lâm phần Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Meur quản lý có 2 điểm phá rừng với tổng diện tích rừng bị phá là hơn hơn 7,3ha (gồm rừng phòng hộ và rừng sản xuất).

TIN LIÊN QUAN
Trần Dung - Hải Dương
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều