Bất cập về nhân lực phát thanh tiếng dân tộc thiểu số

Theo Phó Giám đốc Hệ Phát thanh dân tộc – Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV4) Thào Seo Sình, nguồn nhân lực cho các chương trình phát thanh tiếng dân tộc thiểu số hiện vẫn còn nhiều bất cập.

Trong những năm qua, các chương trình phát thanh bằng tiếng dân tộc thiểu số đã góp phần nâng cao dân trí, đáp ứng phần nào nhu cầu thông tin của đồng bào các dân tộc, góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của các dân tộc trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam.

Tuy nhiên, nguồn nhân lực cho các chương trình phát thanh tiếng dân tộc thiểu số hiện vẫn còn nhiều bất cập.

Ngay tại Đài Tiếng nói Việt Nam, khi chuẩn bị nhân sự cho chương trình phát thanh tiếng dân tộc thiểu số, Đài chỉ tuyển từ 3 – 4 cán bộ là người dân tộc cho thứ tiếng đó, chủ yếu làm công việc biên dịch, phát thanh viên. Còn yếu tố người dân tộc đối với bộ phận làm phóng viên, biên tập viên, sản xuất chương trình hầu như chưa được tính đến.

“Đội ngũ làm công tác phát thanh dân tộc của VOV hơn 20 năm nay chỉ dừng lại ở biên dịch, phát thanh viên, chưa có chương trình nào có phóng viên là người dân tộc thiểu số. Lãnh đạo cấp phòng là người dân tộc thiểu số cũng mới chỉ có ở vị trí phó trưởng phòng. Lãnh đạo cấp vụ chỉ có Cơ quan thường trú Tây Nguyên, Cơ quan thường trú Tây Bắc, và Hệ VOV4 có phó giám đốc là người dân tộc thiểu số. Nhiều cơ quan thường trú của Đài dẫu có Phòng Dân tộc nhưng cũng chỉ có biên dịch, phát thanh viên, hầu như không có phóng viên, biên tập viên là người dân tộc thiểu số”, Phó Giám đốc Thào Seo Sình chia sẻ.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Mặt khác, phần lớn nguồn nhân lực khi được tuyển dụng về VOV làm công tác biên dịch viên, phát thanh viên mới có trình độ văn hóa chủ yếu tốt nghiệp trung học phổ thông, chỉ một số ít có trình độ đại học. Trình độ kiến thức tiếng dân tộc thiểu số (tiếng mẹ đẻ) của các biên dịch viên, phát thanh viên cũng chủ yếu là vốn tự nhiên, rất ít người được đào tạo bài bản.

Đối với các dân tộc có chữ viết thì các biên dịch viên, phát thanh viên cũng chỉ được học chữ dân tộc qua đồng nghiệp hoặc học qua các trí thức người dân tộc một cách chắp vá. Do đó, khó tránh khỏi những hạn chế trong công tác biên dịch, phát thanh.

“Hiện nay, phần nhiều các biên dịch viên, phát thanh viên là người dân tộc thiểu số vẫn làm việc theo kiểu có như thế nào thì dùng thế ấy, không theo nguyên tắc chung nào. Điều đó dẫn đến bản dịch của ai người ấy đọc. Với đội ngũ nhân lực như vậy, chưa nói đến chất lượng mà chỉ nói về số lượng thì đội ngũ này cũng không đủ để bố trí một dây chuyền sản xuất chương trình phát thanh, đặc biệt là ở một đài phát thanh quốc gia”, Phó Giám đốc Thào Seo Sình nhấn mạnh.

Nếu chương trình phát thanh bằng thứ tiếng dân tộc thiểu số nào cũng có phóng viên, biên tập viên là người dân tộc thiểu số thực hiện chương trình từ A đến Z thì chắc chắn nội dung và hình thức của chương trình sẽ sinh động, hấp dẫn hơn, có có tính đối tượng, tính chuyên biệt cao hơn.

Để đạt được điều này, mỗi chương trình phát thanh bằng tiếng dân tộc thiểu số nên có từ 10 – 12 nhân lực, tức là có thể gấp rưỡi hoặc gấp đôi số lượng nhân lực cho các chương trình phát thanh đối tượng khác. Ví dụ, với chương trình tiếng phổ thông có thời lượng 15 phút, phát 6 buổi trong tuần, cần 6 – 7 phóng viên, biên tập viên, chưa kể phát thanh viên, thì chương trình phát thanh tiếng dân tộc thiểu số có cùng thời lượng phải cần đến 10 – 12 biên chế (thực tế hiện nay, mỗi chương trình phát thanh tiếng dân tộc thiểu số của VOV có thời lượng ít nhất 30 – 45 phút mới chỉ có 3 – 4 nhân lực).

Theo gợi ý của Phó Giám đốc Thào Seo Sình, có 2 cách để tuyển dụng nguồn nhân lực làm phát thanh tiếng dân tộc thiểu số. Một là đào tạo nguồn theo kế hoạch, chủ động về vùng dân tộc thiểu số tuyển dụng các em có trình độ tốt nghiệp phổ thông, thông thạo về ngôn ngữ dân tộc, có năng khiếu văn học, yêu nghề phát thanh, sau đó gửi đi đào tạo chuyên môn.

Hai là thông báo rộng rãi qua các đài địa phương với các tiêu chí dự tuyển rõ ràng như biết thông thạo tiếng dân tộc thiểu số cần tuyển, có trình độ từ đại học trở lên, ưu tiên các ngành xã hội…

Vấn đề mấu chốt là Đài cần có chiến lược lâu dài cho việc tạo nguồn phóng viên là người dân tộc thiểu số cho các chương trình phát thanh dân tộc thiểu số.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet