Bất chấp ẩu đả, Ủy ban Thượng viện Nhật Bản thông qua dự luật an ninh mới

Ủy ban Thượng viện Nhật Bản đã quyết định thông qua dự luật an ninh mới lần đầu tiên cho phép quân đội nước này ra nước ngoài tham chiến kể từ sau Thế chiến thứ Hai. Động thái này là bước ngoặt lớn thay đổi hiến pháp hòa bình của Nhật Bản.

Trước đó, các nhà lãnh đạo chính trị đối lập đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ trong khi hàng ngàn người dân Nhật Bản tổ chức biểu tình phản đối thông qua dự luật suốt nhiều ngày qua, Reuters đưa tin. 

Theo hãng tin ABC của Australia, 13.000 người mang theo các biểu ngữ phản đối chiến tranh đã tổ chức biểu tình bên ngoài tòa nhà quốc hội Nhật Bản ở Tokyo vào đêm 16/9 để phản đối Ủy ban Thượng viện Nhật Bản nhóm họp nhằm bỏ phiếu thông qua dự luật an ninh mới. Còn theo hãng tin AP, phe đối lập đã thề sẽ ngăn chặn tiến trình thông qua dự luật này.  

Bất chấp ẩu đả, Ủy ban Thượng viện Nhật Bản thông qua dự luật an ninh mới - ảnh 1
Người biểu tình đụng độ với cánh sát bên ngoài tòa nhà quốc hội Nhật Bản hôm 16/9. 

Khối nghị sĩ trong liên minh cầm quyền gồm đảng Dân chủ Tự do (LDP) và đảng Công minh đã đưa dự luật ra bỏ phiếu bất chấp sự phản đối từ các nghị sĩ phe đối lập và dự luật đã được thông qua với đa số ủng hộ. Thậm chí, hôm 17/9, các nghị sĩ Nhật còn xông vào ẩu đả trong phiên tranh luật nảy lửa về dự luật an ninh.

Luật an ninh mới sẽ lần đầu tiên cho phép quân đội Nhật Bản ra nước ngoài tham chiến trong thời bình. Chính sách an ninh mới cũng sẽ trở thành bước ngoặt lớn làm thay đổi hiến pháp hòa bình của Nhật Bản. 

Sau Chiến tranh thế giới thứ Hai, Nhật Bản đã thông qua bản hiến pháp quy định cấm quốc gia này duy trì các lực lượng quân sự và chuyển sang chỉ hướng tới phòng vệ. Tuy nhiên, dự luật an ninh mới sẽ còn phải chờ sự phê duyêt cuối cùng trong phiên họp toàn thể của Thượng viện Nhật Bản. 

“Hiến pháp Nhật Bản tôn trọng nhân quyền và ủng hộ hòa bình. Hiến pháp kêu gọi mọi người cùng hành động để nhận ra chân lý này nhưng giờ đây, Thủ tướng Abe đã quyết định phá hủy tất cả”, tờ The Guardian dẫn lời một người biểu tình. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

TIN LIÊN QUAN
MINH THU (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều