Bất chấp căng thẳng với Nga và Syria, Israel công khai thừa nhận không kích

Vào ngày 13/1, Israel thừa nhận vừa tiến hành không kích xuống một địa điểm được cho là kho vũ khí của Iran tại Syria, ngoài ra họ cũng vừa kết thúc chiến dịch tìm kiếm một đường hầm được đào bởi lực lượng Hezbollah ở Lebanon.

Trong những ngày gần đây Israel đã bắt đầu công bố những hoạt động của mình, một dấu hiệu cho thấy nước này đang rất tự tin trong lúc chiến dịch quân sự này được thực hiện mặc dù Israel đã có những căng thẳng với Nga, một đồng minh lớn của Syria và đang hoạt động quân sự ở nước này.

Thủ tướng Netanyahu đã xác nhận tiến hành tấn công vào nhiều mục tiêu được cho là của Iran tại Syria.

Trên truyền hình, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết: “Chúng tôi đã thực hiện các hoạt động quân sự và đạt được nhiều thành công đáng kể trong việc công kích quân đội Iran đang đóng quân ở Syria”. Ông Netanyahu cũng nói thêm rằng Israel đã thực hiện “hàng trăm” cuộc tấn công trong cuộc nội chiến ở Syria, khi Iran và lực lượng Hezbollah đang hỗ trợ quân chính phủ Syria chống lại quân nổi dậy và các tổ chức khủng bố.

“Chỉ trong vòng 36 giờ đồng hồ qua, không quân Israel đã đánh vào nhà kho chứa vũ khí của Iran tại sân bay quốc tế Damascus”, ông Netanyahu nói thêm, ám chỉ lần không kích diễn ra vào ngày 11/1 mà phía Syria khẳng định đã đáp trả bằng hệ thống phòng không. Khi đó các hãng tin của Syria cho biết thiệt hại của vụ tấn công nằm ở một nhà kho ở sân bay Damascus.

Ông Netanyahu cũng đề cập đến các cuộc tấn công nhằm vào hệ thống đường hầm được cho là do các chiến binh Hezbollah đào dọc biên giới ở Lebanon, được bắt đầu từ tháng 12 và kết thúc vào ngày 13/1. Theo quân đội Israel, một đường hầm thứ sáu từ Lebanon được xác định có độ sâu 55m và đâm sang lãnh thổ Israel khoảng vài chục mét.

“Theo đánh giá của chúng tôi, hiện không còn có bất kỳ đường hầm nào đâm sang Israel nữa”, phát ngôn viên quân đội Israel Jonathan Conricus cho biết. Ông nói thêm rằng Hezbollah hiện vẫn còn các cơ sở ngầm nằm ở lãnh thổ Lebanon.

Mặc dù Hezbollah không có bình luận nào về các đường hầm, song các thanh sát viên Liên Hợp Quốc xác nhận sự tồn tại của các hầm ngầm này ở Lebanon.

Lần cuối cùng lực lượng Hezbollah và Israel giao tranh với nhau là vào năm 2006. Tuy hai bên đã nhiều lần tấn công nhau ở Syria và Cao nguyên Golan, song khu vực biên giới Israel – Lebanon từ đó đến nay vẫn thường im ắng.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều