Bất chấp căng thẳng với Triều Tiên, Hàn Quốc cắt bớt 120.000 quân

Hôm nay (19/1), Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay quân đội nước này sẽ cắt giảm 120.000 quân nhân cho tới năm 2020. Đây là một phần trong chính sách cải tổ quân sự để sở hữu một đội quân có quy mô nhỏ hơn nhưng mạnh hơn.

Theo bản báo cáo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc trình lên Thủ tướng Lee Nak-yon, thời gian phục vụ quân ngũ bắt buộc đối với binh sĩ sẽ được rút xuống còn 18 tháng thay vì 21 tháng như hiện nay.

Hiện tại, Hàn Quốc đang có 620.000 quân bao gồm 483.000 binh sĩ trong biên chế. Trong khi các lực lượng vũ trang Triều Tiên có 1,1 triệu quân nhân.

Tân binh Hàn Quốc tham gia huấn luyện.

Thông tin Hàn Quốc cắt giảm số lượng binh sĩ được đưa ra trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Moon Jae-in đang thi hành chính sách cải cách 2.0 nhằm thu nhỏ quy mô quân đội quốc gia nhưng tăng cường về mặt năng lực chiến đấu.

Ngoài việc cắt giảm binh sĩ, Hàn Quốc cũng sẽ cắt giảm số lượng quan chức cấp tướng từ con số 430 người xuống còn 70 – 80 người.

Liên quan tới các cuộc đối thoại quân sự với Triều Tiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết đang lên kế hoạch đàm phán cấp sự vụ.

“Chúng tôi đang chuẩn bị tham vấn tập trung vào việc hạ nhiệt căng thẳng quân sự và thiết lập môi trường hòa bình”, Korea Herald dẫn lời Bộ Quốc phòng Hàn Quốc.

Trong đó, một trong những vấn đề hiện đang nhận được sự quan tâm chính là hoạt động đi lại của phái đoàn đại diện Triều Tiên qua biên giới Hàn – Triều trong giai đoạn diễn ra Thế vận hội mùa Đông PyeongChang. 

Đặc biệt, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng công bố kế hoạch tăng cường quan hệ liên minh với Mỹ để ngăn chặn các mối đe dọa từ Triều Tiên cũng như mở rộng đối thoại quân sự để cải thiện quan hệ với các quốc gia khác.

Cụ thể, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc sẽ nâng cấp kế hoạch hợp tác chống tên lửa toàn diện chung với Mỹ hay còn gọi là “Khái niệm chiến thuật 4D” nhằm phát hiện, ngăn chặn, phá hủy và phòng thủ trước các mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên trang bị đầu đạn hạt nhân, hóa học và sinh học. 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều